วันที่ 10 เมษายน 2568 ที่ ห้องประชุม กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี เป็นประธานการประชุมรับฟังข้อเสนอแนะ แนวทางการปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี พันตำรวจโท วรรณพงษ์ คชรักษ์ เลขาธิการ ศอ.บต. พร้อมด้วย พลโท ไพศาล หนูสังข์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 พลตำรวจโท ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี. ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9. และหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่เข้าร่วม
ทั้งนี้ในที่ประชุมผู้แทนของแต่ละหน่วยได้มีการรายงานสถานการณ์และการปฏิบัติงานในช่วงที่ผ่านมา ในส่วนของ ศอ.บต. ได้รายงานผลการปฏิบัติงานด้านการพัฒนา 5 ด้าน อาทิ 1.ด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิต ศอ.บต. ส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากระดับครัวเรือน ชุมชน และตำบล เพื่อมุ่งขจัดความยากจนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ผ่านสภาสันติสุขตำบล จำนวน 282 ตำบล ในพื้นที่ 3 จังหวัด และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ส่งเสริมฝึกทักษะอาชีพสนับสนุนปัจจัยการผลิตแก่เกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจ และครัวเรือนยากจน รวมจำนวน 11,359 ครัวเรือ 2.ด้านการอำนวยความยุติธรรมและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบใช้กลไกของนักส่งเสริมอำนวยความเป็นธรรมที่ปฏิบัติงานอยู่ที่เรือนจำและสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด จำนวน 43 อัตรา และบัณฑิตอาสาพัฒนามาตุภูมิ จำนวน 2,233 อัตรา ทำหน้าที่ในการจัดเก็บรวบรวมข้อมูล สร้างความเข้าใจ และรับเรื่องร้องเรียนร้องทุกข์ในระดับพื้นที่ และส่งต่อข้อมูลมายัง ศอ.บต.
รวมทั้งให้ประชาชนสื่อสารผ่านเว็บไซต์ ศอ.บต. รับเรื่องร้องเรียน หรือผ่านสายด่วนอุ่นใจ 1880 ตลอด 24 ชั่วโมง 3.ด้านสังคมและทรัพยากรมนุษย์ จัดกิจกรรมอบรมจิตอาสา เอี๊ยะติกาฟ เพื่อสร้างโอกาสให้ผู้ติด ผู้เสพ และเยาวชนกลุ่มเสี่ยงที่มีความตั้งใจเลิกยาเสพติด เพื่อสร้างความเข้าใจ เรียนรู้ ขัดเกลา ในเรื่องภัยร้ายของยาเสพติด 4.ด้านศาสนาและวัฒนธรรม ขับเคลื่อนกิจกรรมการส่งเสริมคนดีมีคุณธรรม เพื่อนำพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ณ ประเทศซาอุดิอาระเบีย กลุ่มเป้าหมาย 100 ราย และ 5.ด้านการบริหารจัดการภาครัฐ ได้ดำเนินกระบวนการคัดเลือกสมาชิกสภาที่ปรึกษาการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้มีการคัดเลือกให้ นายขดดะรี บินเซ็น เป็นประธานสภาที่ปรึกษาการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ ศอ.บต. ได้แต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวตามประกาศ ศอ.บต. ลงวันที่ 4 เมษายน 2568 แล้ว
จากนั้นได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลาเชิญสิ่งของพระราชทานมอบให้แก่ผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้