ช่วงเย็นของวันนี้ ( 16 มกราคม 2562 ) พ.ต.ท.จำนงค์ รวมจิตร รอง ผกก.สอบสวน สภ.จุน จ.พะเยา ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบร่างของผู้เสียชีวิตลอยอยู่หนองน้ำทุ่งสารภี บ้านสันดงทอง ม.7 ต.พระธาตุขิงแกง อ.จุน จ.พะเยา จึงเดินทางไปชันสูตรพร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.จุน

ที่เกิดเหตุเป็นบริเวณข้างๆน้ำ พบร่างของผู้เสียชีวิตเป็นหญิงคล้ายๆคนชรานอนคว่ำหน้าลงไปในน้ำ ซึ่งไม่ลึกนัก จึงนำตัวขึ้นมาชันสูตรบนบก เพื่อหาบาดแผลหรือร่องรอยการทำถูกร้าย ทราบชื่อต่อมาว่านางเล็ก มาไกล อายุ 67 ปี เป็นราษฎรในหมู่บ้าสันดงทองนั่นเอง จากการชันสุตรในเบื้องต้นไม่พบบาดแผลหรือร่องการทำถูกทำร้ายแต่อย่างใด

จากการให้การของบรรดาญาติๆของนางเล็ก ทราบว่า นางเล็กเป็นคนขยันทำมาหากิน จะใช้เวลาช่วงเวลาประมาณ 14.00-15.300 น. ออกหาผักบุ้งหรือบอนหวานในหนองน้ำดังกล่าว เพื่อนำไปขายในตลาดของหมู่บ้านทุกวัน วันนี้ก็เช่นกันนางเล็กก็ออกไปหาผักตามปกติ แม้ญาติๆจะห้ามเพราะเห็นว่าช่วงหลังๆที่ผ่านมานางเล็กจะจะวูบบ่อยๆ จนกระทั่งเวลาประมาณ17.00น.เศษๆ ก็มีคนมาแจ้งว่าพบนางเล็กเสียชีวิตแล้วจึงรีบมาดูศพ

จากการชันสูตรในเบื้องต้นไม่พบร่องบาดแผลหรือร่องรอบการถูกทำร้ายแต่อย่างใด จึงสันนิษฐานว่า ขณะก้มลงเด็ดบอนหวาน นางเล็กเกิดหน้ามืดวูบหล่นไปในน้ำและไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้จนเสียชีวิตและมีผู้มาพบเป็นศพดังกล่าว ( นพพร/พะเยา )