พาณิชย์จังหวัดขอนแก่นมั่นใจมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองปีนี้ไม่ล้นตลาด หลังยอดจองจากต่างประเทศทะลุ 80% พร้อมจับมือห้างดังนำผลผลิตวางจำหน่ายเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรแบบไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง
วันที่ 9 เม.ย.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณด้านหน้าท๊อปส์ซุปเปอร์มาร์เก๊ต สาขาเซ็นทรัลพลาซ่าขอนแก่น ยังคงได้รับความสนใจจากผู้ที่ชื่นชอบมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง มาทำการเลือกซื้อมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองฤดูกาลผลิต 2568 ซึ่งกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบ้านแฮดขอนแก่น ร่วมกับสำนักงานพาณิชย์ จ.ขอนแก่น และ ท๊อปส์ ซุปเปอร์มาร์เก๊ต ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นด้วยการนำมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองจากไร่มาจำหน่ายให้กับลูกค้าโดยตรง โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางในราคาสุดพิเศษ โดยมีผู้ที่ชื่นชอบมะม่วงมาเลือกชม เลือกซื้อและชิมผลผลิตทางการเกษตรสินค้าส่งออกของจังหวัตลอดทั้งวัน
นายศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน พาณิชย์ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองของกล่มเกษตรกร อ.บ้านแฮด ขณะนี้ได้รับการรับรองว่าเป็นที่เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ซึ่ง คือ เครื่องหมายที่ใช้กับสินค้าที่มาจากแหล่งผลิตที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งคุณภาพหรือชื่อเสียงของสินค้านั้นๆ เป็นผลมาจากการผลิตในพื้นที่ดังกล่าว ดังนั้น GI จึงเปรียบเสมือนเป็นแบรนด์ของท้องถิ่นที่บ่งบอกถึงคุณภาพและแหล่งที่มาของสินค้า ซึ่งสิ่งที่พิเศษสุดของมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองนอกจากจะมีทองอร่าม,กลิ่นหอม เนื้อนุ่มละมุนแล้ว มะม่วงน้ำดอกไม้ของ อ.บ้านแฮดนั้นไม่มีเสี้ยน ขณะที่ผลผลิตในปีนี้ ซึ่งขณะนี้เริ่มทยอยเก็บเกี่ยวและนำมาจำหน่ายแล้ว ซึ่งมั่นใจว่าขอนแก่นปีนี้จะเก็บลผลิตได้ประมาณ 83,000 กก. หรือประมาณ 250,000 ลูก ซึ่งในจำนวนนี้กว่า 80% มียอดของการสั่งซื้อจากตลาดต่างประทเศแล้ว
"ปีนี้มะม่วงน้ำดอกม้สีทองจะออกผลผลิตในช่วง เม.ย.-พ.ค. ซึ่งขณะนี้มะม่วงคัดเกรดส่งออกได้มียอดจองแล้วกว่าร้อยละ 80 โดยตลาดส่วนใหญ่ยังคงเป็นจีน,เกาหลี,ญี่ปุ่นและกลุ่มยุโรป ขณะที่มะม่วงเกรดรองลงมาก็จะถูกส่งมาจำหน่ายในพื้นที่ และบางส่วนนำไปแปรรูปเป็นมะม่วงแช่แข็งสำหรับทำอาหาร,ขนม และเครื่องดื่ม จึงมั่นใจว่าปีนี้มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองของกลุ่มเกษตรกรในเขต จ.ขอนแก่น จะไม่ล้นตลาดอย่างแน่นอน”
นายศารุมภ์ กล่าวต่ออีกว่า การนำมะม่วงมาจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า ตามความร่วมมือร่วมกันระหว่างภาครัฐ-เอกชนและเกษตรกร ถือเป็นการเปิดพื้นที่ทางการตลาดให้กับเกษตรกรและทำให้ผู้บริโภคได้เข้าถึงสินค้าทางการเกษตรโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง และที่สำคัญคือการได้ประชาสัมพันธ์ว่ามะม่วงขอนแก่นได้รับเครื่องหมาย GI การันตีความเป็นสินค้าประจำถิ่นที่มีเอกลักษณ์และเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ อย่างไรก็ตามขณะนี้ยอดการสั่งซื้อมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองเฉพาะภายในงานที่วางจำหน่ายจะอยู่ที่วันละ 300 กก. ไม่รับรวมพื้นที่ที่พาณิชย์ได้ประสานความร่วมือกับห้างสรรพสินค้าต่างๆหรือในจุดจำหน่ายที่กำหนด ก็ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคที่มาเลือกซื้อมะม่วงกับชาวสวนโดยตรงในราคาย่อมเยาว์อีกด้วย