หมอกควันไฟป่าหวนกลับมาอีกครั้ง ทัศนะวิสัยลดต่ำเหลือเพียง 3.5 กม.จากเมื่อวานตอนบ่ายวัดได้ 7 กม. ทั้งที่ไฟป่าบริเวณโดยรอบตัวเมืองไม่เกิดขึ้น ทำให้ชาวเมืองแปลกใจต่อควันไฟที่ลอยมาปกคลุมตัวเมือง ทั้งที่เมื่อ 2 วันก่อนอากาศเริ่มดีขึ้นแล้ว
เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2568 สภาพบรรยากาศในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา พบว่าได้เกิดควันไฟป่าลอยมาปกคลุมตัวเมืองแม่ฮ่องสอนอีกครั้ง หลังจากที่สภาพอากาศดีขึ้นเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา แต่วันนี้กลับเลวร้ายลงอีกครั้ง ทั้งนี้สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดแม่ฮ่องสอน รายงานค่าทัศนะวิสัยเช้าวันนี้ เมื่อเวลา 07.00 น. วัด 3.0 กม. และเมื่อค่ำวานเวลา 19.00 น.วัดได้ 10 กม. ส่วนค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เมื่อเวลา 12.00 น.วัดได้ 58.0 มคก./ลบ.ม.อยู่ในเกณฑ์เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน
ทางด้าน ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าฯ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รายงานสรุปสถานการณ์ไฟป่า หมอกควันและฝุ่นละออง ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประจำวันที่ 9 เมษายน 25681.จุดความร้อนประจำวันที่ 8 เมษายน 2568 (เมื่อวานนี้) จำนวน 12 จุด 2.จุดความร้อนสะสมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 8 เมษายน 2568 จำนวน 6,867 จุด 3.คุณภาพอากาศประจำวันที่ 9 เมษายน 2568 (ค่ามาตรฐานเกิน 37.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) 3.1 ค่า PM2.5 สถานีอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เท่ากับ 52.2 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ) 3.2 ค่า PM2.5 สถานีอำเภอแม่สะเรียง เท่ากับ 36.1 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (อยู่ในระดับปานกลาง) 3.3 ค่า PM2.5 สถานีอำเภอปาย เท่ากับ 44.3 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ)
ล่าสุดเกิดไฟป่าบริเวณ โครงการพระราชดำริ ปางตอง 3 ใกล้หมู่บ้านห้วยขาน ต.หมอกจำแป่ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งกำลังเข้าไปทำการดับไฟป่าที่เกิดขึ้นเป็นการด่วน
สำหรับควันไฟป่าที่ลอยมาปกคลุมตัวเมืองอีกครั้ง คาดว่าน่าจะเกิดจากควันไฟป่าบริเวณพื้นที่ อ.ปางมะผ้า และ อ.ขุนยวม ที่ลอยมาปกคลุมตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เนื่องจาก 2 พื้นที่ดังกล่าวตั้งอยู่บนที่สูงกว่าตัวเมืองแม่ฮ่องสอนที่ตั้งอยู่ในระดับต่ำกว่าและประกอบกันที่ตั้งมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ ทำให้ช่วงเช้าความกดอากาศสูง กดดันให้ควันเหล่านั้นลอยมาทับถมในตัวเมืองฯ