DRT เร่งทำการตลาดเชิงรุกต่อเนื่อง ปรับ Product Mix มุ่งขยายพอร์ตสินค้าใหม่พร้อมบริการติดตั้ง และขยายตลาดกลุ่มใหม่ไปยังกลุ่มโรงพยาบาล รีสอร์ตและโรงแรม ชูความพร้อมด้านกำลังการผลิตสินค้าและบริการรองรับดีมานด์วัสดุก่อสร้างและตกแต่ง ที่มีแนวโน้มทยอยปรับตัวดีขึ้นในไตรมาส 2 วางเป้าหมายรักษาอัตราการเดินเครื่องจักรไม่ต่ำกว่า 80%
วันที่ 9 เมษายน 2568 นายสาธิต สุดบรรทัด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ DRT ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าระบบหลังคา ไม้สังเคราะห์และบอร์ดไฟเบอร์ซีเมนต์ บอร์ดตกแต่งผนัง อิฐมวลเบา บันได แผ่นพื้นและผนัง SPC อาคารสำเร็จรูป (Diamond Modular) บริการติดตั้งโครงหลังคาสำเร็จรูปและกระเบื้องหลังคา ภายใต้เครื่องหมายการค้า ‘ตราเพชร’ เปิดเผยว่า สถานการณ์ตลาดวัสดุก่อสร้างและตกแต่งไตรมาสแรกที่ผ่านมายังคงฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจและความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยยังคงชะลอตัว อย่างไรก็ตาม คาดว่าภาพรวมตลาดในไตรมาส 2 มีแนวโน้มทยอยปรับตัวดีขึ้นจากปัจจัยต่างๆ อาทิ ความต้องการใช้สินค้าวัสดุก่อสร้างและตกแต่งเพื่อการซ่อมแซม, มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล, การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม, การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดและหัวเมืองรอง ฯลฯ
ทั้งนี้บริษัทฯ จึงวางแผนงานและการทำตลาดเชิงรุกอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มยอดขาย โดยการปรับ Product Mix มุ่งขยายพอร์ตสินค้าใหม่ในกลุ่มกระเบื้องหลังคา ผนัง และพื้น อาทิ กระเบื้องหลังคาเซรามิก, ผลิตภัณฑ์ SPC สำหรับงานพื้น ผนัง และบันได พร้อมบริการติดตั้งทั่วประเทศด้วยทีมช่างมืออาชีพและการรับประกัน พร้อมทั้งรุกขยายตลาดกลุ่มใหม่ที่มีศักยภาพเพื่อสร้างยอดขายเพิ่มขึ้น ทั้งกลุ่มโรงพยาบาลภาครัฐและเอกชนที่มีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง สอดคล้องกับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุและเทรนด์การดูแลสุขภาพ กลุ่มรีสอร์ตและโรงแรมที่มีแนวโน้มเติบโตจากการขยายตัวของการท่องเที่ยว และวัดที่มีจำนวนกว่า 43,300 แห่งทั่วประเทศ นอกจากกลุ่มที่อยู่อาศัยที่เป็นตลาดหลัก
โดยบริษัทฯ จะมุ่งเน้นการบริหารช่องทางจำหน่ายหลักทั้ง 4 ช่องทางให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ได้แก่ ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง ห้างค้าปลีกวัสดุสมัยใหม่ กลุ่มลูกค้าโครงการอสังหาริมทรัพย์ และตลาดต่างประเทศ โดยปัจจุบัน มีความพร้อมด้านการผลิตและความหลากหลายของสินค้าสามารถก่อสร้างบ้านได้ทั้งหลัง รวมถึงการนำเสนอ DIAMOND SOLUTIONS สินค้าพร้อมบริการติดตั้งด้วยทีมช่างมืออาชีพและการรับประกัน ทั้งในกลุ่มผลิตภัณฑ์หลังคาและผลิตภัณฑ์ SPC สำหรับงานพื้น ผนังและบันได นอกจากนี้ บริษัทฯ ให้ความสำคัญกับการควบคุมคุณภาพสินค้าตามมาตรฐาน
“เรามีเป้าหมายรักษาอัตราการเดินเครื่องจักรเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 80% เพื่อบริหารต้นทุนการผลิตต่อหน่วยอยู่ในระดับต่ำ รวมถึงเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ทั้งในเชิงกว้างและเชิงลึก เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าและผลักดันยอดขายของบริษัทฯ กลับมาเติบโตในปีนี้” นายสาธิต กล่าว