สงกรานต์! คนไทยสูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ใช้ฟรีรถไฟฟ้า MRT 4 สายวันที่ 13 – 15 เมษายน 2568
นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่ว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568 กระทรวงคมนาคมได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกและความปลอดภัย รองรับการเดินทางของประชาชนในทุกมิติ พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนเดินทางปลอดภัย ภายใต้หัวข้อ "เทศกาลความสุข ทุกที่ทั่วไทย เดินทางสะดวก ปลอดภัย บนโครงข่ายคมนาคม"
โดยการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และบริษัทผู้รับสัมปทานให้บริการรถไฟฟ้ามหานครทุกสาย ขอส่งความสุขในเทศกาลสงกรานต์และวันผู้สูงอายุแห่งชาติปี 2568 ยกเว้น ค่าโดยสารรถไฟฟ้า MRT ทั้ง 4 สาย ได้แก่
รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (MRT สายสีม่วง)
รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน)
รถไฟฟ้ามหานคร สายนัคราพิพัฒน์ (MRT สายสีเหลือง)
รถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู ช่วงแคราย - มีนบุรี (MRT สายสีชมพู)
ทั้งนี้ยกเว้นค่าโดยสารผู้โดยสารที่มีอายุ 60 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ในระหว่างวันที่ 13 – 15 เมษายน 2568 ตลอดระยะเวลาให้บริการ โดยผู้สูงอายุสามารถแสดงบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อขอรับคูปอง/บัตรโดยสารรถไฟฟ้าฟรี (1 คนต่อ 1 ใบเท่านั้น) ได้ที่ห้องออกบัตรโดยสารประจำสถานีรถไฟฟ้าทุกสถานี ทั้งนี้ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งสาธารณะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568 พร้อมทั้งส่งเสริมสถาบันครอบครัวในการพาผู้สูงอายุเดินทางท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ รอบเส้นทางรถไฟฟ้า MRT
นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้ รฟม. เตรียมพร้อมดูแลอำนวยความสะดวกและปลอดภัยในระบบรถไฟฟ้า MRT เพื่อรองรับผู้ใช้บริการที่อาจจะหลั่งไหลเข้ามาสู่ระบบรถไฟฟ้า MRT เพิ่มมากขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะสถานีรถไฟฟ้า MRT ที่เป็นจุดเชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะ หรือใกล้กับพื้นที่ที่มีการจัดกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์
นายวิทยา พันธุ์มงคล รองผู้ว่าการ (ปฏิบัติการ) รักษาการแทนผู้ว่าการ รฟม. กล่าวว่า รฟม. พร้อมอำนวยความสะดวกและปลอดภัยในระบบรถไฟฟ้า MRT โดยกำชับให้ผู้รับสัมปทานให้บริการรถไฟฟ้า MRT ทั้ง 4 สาย จัดเตรียมเจ้าหน้าที่และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในสถานี พร้อมกันนี้ รฟม. ได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและกู้ภัย รฟม. เพื่อเพิ่มความเข้มงวดและความถี่ในการตรวจตรา เฝ้าระวังและอำนวยความสะดวกโดยรอบสถานีรถไฟฟ้า อาคารและลานจอดรถ โดยเฉพาะสถานีที่คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่พิสูจน์ทราบ (EOD) และสุนัข K - 9 ประจำการ เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตลอดระยะเวลาการเปิดให้บริการของรถไฟฟ้า MRT และจัดเจ้าหน้าที่สื่อสารประจำศูนย์วิทยุพสุธาตรวจตราทาง CCTV เพื่อคอยเฝ้าระวังและรายงานการเกิดเหตุตลอด 24 ชม.
ทั้งนี้ รถไฟฟ้า MRT ขอความร่วมมือผู้โดยสารในการตรวจสัมภาระ และไม่อนุญาตให้นำน้ำ ถังน้ำ หรือปืนฉีดน้ำที่บรรจุน้ำเข้ามาในระบบรถไฟฟ้า เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ระบบ
#สงกรานต์ #ผู้สูงอายุ #รถไฟฟ้า #ข่าววันนี้ #สยามรัฐ #สยามรัฐออนไลน์