บุรีรัมย์สรุปยอดผู้สมัครรับเลือกตั้งเทศบาลทั้ง 61 แห่ง มีผู้สนใจยื่นสมัคร รวมทั้งสิ้น 1,484 คน เป็นผู้สมัครชิงนายกฯ 55 เทศบาล จำนวน 110 คน สมัครมากสุด 5 คน มี 2 เทศบาล และผู้สมัครนายกฯ เพียงคนเดียวมีมากถึง 16 เทศบาล ส่วนผู้สมัคร ส.ท. 61 เทศบาล จำนวน 1,347 คน ใน 23 อำเภอ 

วันที่ 5 เม.ย.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ประจำเทศบาล  ทั้ง 61 แห่ง ใน 23 อำเภอ ของ จ.บุรีรัมย์ ได้มีการเปิดรับสมัครรับเลือกตั้งเทศบาล จังหวัดบุรีรัมย์ ทั้ง 61 แห่ง เป็นการรับสมัครนายกเทศมนตรี(นายกฯ) 55 แห่ง และรับสมัครสมาชิกสภาเทศบาล(ส.ท.) 61 แห่ง ในระหว่างวันที่ 31 มี.ค.- 1 เม.ย.2568 ที่ผ่านมา และจัดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 11 พ.ค.2568

ทั้งนี้ ภายหลังสิ้นสุดการรับสมัคร ปรากฏว่า มีผู้สนใจสมัครรับเลือกตั้งเทศบาล จังหวัดบุรีรัมย์ ทั้ง 61 แห่ง รวมทั้งสิ้นจำนวน 1,484 คน โดยเป็นผู้สมัครนายกเทศมนตรี 55 แห่ง จำนวน 110 คน และเป็นผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาล(ส.ท.) 61 แห่ง จำนวน 1,347 คน ใน 23 อำเภอ ของ จ.บุรีรัมย์ 

โดยเทศบาลที่มีผู้สมัครนายกเทศมนตรี มากที่สุด จำนวน 5 คน มี 2 เทศบาล ได้แก่ เทศบาลตำบลหลักเขต อ.เมืองบุรีรัมย์ และ เทศบาลเมืองประโคนชัย อ.ประโคนชัย 
ขณะเดียวกัน มีเทศบาล ที่มีผู้สมัครนายกเทศมนตรี เพียงคนเดียว จำนวน 16  เทศบาล ได้แก่ เทศบาลเมืองบ้านบัว อ.เมืองบุรีรัมย์ , เทศบาลเมืองลำปลายมาศ อ.ลำปลายมาศ , เทศบาลตำบลโคกม้า อ.ประโคนชัย , เทศบาลตำบลกระสัง อ.กระสัง , เทศบาลตำบลหนองเต็ง อ.กระสัง , เทศบาลตำบลอุดมธรรม อ.กระสัง , เทศบาลตำบลดอนอะราง อ.หนองกี่ , เทศบาลตำบลโคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย , เทศบาลตำบลตลาดนิคมปราสาท อ.บ้านกรวด , เทศบาลตำบลบ้านกรวด อ.บ้านกรวด , เทศบาลตำบลบึงเจริญ อ.บ้านกรวด , เทศบาลตำบลหนองหงส์ อ.หนองหงส์ , เทศบาลตำบลห้วยหิน อ.หนองหงส์ , เทศบาลตำบลตาจง อ.ละหานทราย , เทศบาลตำบลละหานทราย อ.ละหานทราย และ เทศบาลตำบลห้วยราช อ.ห้วยราช 

ซึ่งภายหลังจากวันรับสมัครเสร็จสิ้น ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเทศบาล ทั้ง 61 แห่ง ใน 23 อำเภอ ของ จ.บุรีรัมย์ จะมีการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครแต่ละคน ว่ามีคุณสมบัติตามที่กฎหมายกำหนดไว้หรือไม่ แล้วก็จะมีการประกาศรายชื่อผู้สมัครภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันรับสมัคร 

นอกจากนี้ กกต.ประจำเทศบาล ทั้ง 61 แห่ง ยังจะได้จัดโครงการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ในการเลือกตั้งเทศบาล จ.บุรีรัมย์  ให้แก่ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรี ทั้ง 55 เทศบาล และสมาชิกสภาเทศบาล ทั้ง 61 เทศบาล รวมถึงผู้สนับสนุน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง เพื่อให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งมีความเข้าใจในกระบวนการ วิธีการหาเสียงเลือกตั้งที่ถูกต้องตามกฎหมายมากขึ้น เพื่อต้องการให้การเลือกตั้งเทศบาล ของ จ.บุรีรัมย์  ทั้ง 61 แห่ง ในวันที่ 11 พ.ค.2568 นี้ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สมานฉันท์ เกิดความบริสุทธิ์ ยุติธรรม และเป็นที่ยอมรับของประชาชน