ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.สมุมรสาคร ได้มีประกาศให้วันที่ 31 มี.ค. 68 – วันที่ 4 เม.ย.68 เป็นวันเปิดสมัครรับเลือกตั้งชิง นายกเทศมนตรี และตำแหน่งสมาชิกสภาเทศบาล ในวันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม 2568 ระหว่างเวลา 08.00 –17.00 น. นั้น
นายพงษ์พัชน์ สายช่างทอง ผอ.กกต.ประจำสมุทรสาคร รายงานว่า สำหรับจังหวัดสมุทรสาครได้เปิดรับสมัครนายกเทศมนตรีเทศบาล จำนวน 14 อปท. (ยกเว้น ทต.สวนหลวง -ทต.บางปลา) เนื่องจากได้มีการลาออกก่อนครบวาระ ซึ่งในส่วนสมาชิกสภาเทศบาล มีการจัดเลือกตั้งรวม 16 อปท. ได้แก่ เขต อ.เมืองสมุทรสาคร จำนวน 7 แห่ง ประกอบด้วย เทศบาลนครสมุทรสาคร, เทศบาลเมืองพันท้ายนรสิงห์, เทศบาลตำบลคอกกระบือ, เทศบาลตำบลท่าจีน, เทศบาลตำบลบางหญ้าแพรก, เทศบาลตำบลบางปลา, เทศบาลตำบลนาดี, ส่วน อ.กระทุ่มแบน 6 อปท. ได้แก่ เทศบาลนครอ้อมน้อย, เทศบาลเมืองกระทุ่มแบน, เทศบาลเมืองคลองมะเดื่อ, เทศบาลตำบลสวนหลวง, เทศบาลตำบลแคราย,เทศบาลตำบลดอนไก่ดี, และ อ.บ้านแพ้ว จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ เทศบาลตำบลหลักห้า,เทศบาลตำบลเกษตรพัฒนา และ เทศบาลตำบลบ้านแพ้ว
สำหรับการรับสมัครในฐานะตำแหน่งชิงตำแหน่ง นายกเทศมนตรีนครสมุทรสาคร มีจำนวน 2 คน ได้แก่ หมายเลข 1 คือ นายกุลวัชร หงษ์คู (ในนามทีมพัฒนาบ้านเรา) และ หมายเลข 2 คือนายชุมพล จันทร์จรัสวัฒนา (ทีมคนรักถิ่น) ฐานะอดีตเจ้าของตำแหน่งฯ เป็นต้น ส่วน เทศบาลนครอ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน มีจำนวนผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีฯ 4 คน ได้แก่ นายบุญชู นิลถนอม (อดีตนายก ทน.อ้อมน้อย), นายศรัณย์ ขวัญเมือง (อดีต ส.อบจ.), นายนิวัฒน์ ทิพย์ถนอม (อดีต สท.อ้อมน้อย), นางสาววริศรา ชวนบุญ
ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศภาพรวมทั้ง 16 แห่ง ว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยเปิดรับสมัครวันนี้ไปจนถึงวันที่ 4 เมษายน 68 ขณะที่ ในส่วนการรับสมัครชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรี รวมทั้งสิ้น 14 แห่ง (ยกเว้น ทต.บางปลา และ ทต.สวนหลวง) เนื่องจากได้มีการเลือกนายกฯ ไปก่อนหน้าแล้ว เพราะมีการลาออกก่อนครบวาระฯ ซึ่งขณะที่ในส่วนของสมาชิกสภาเทศบาล เลือกตั้งครบทั้ง 16 แห่ง
อย่างไรก็ตามคาดว่า มีประชาชนให้ความสนใจจำนวนมาก ทั้งนี้จึงขอเชิญชวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งมาหย่อยบัตรคะแนนโดยพร้อมเพรียงในวันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.68 ต่อไป