เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมาคมฟุตบอลบราซิล (CBF) มีมติปลด โดริวัล จูเนียร์ พ้นจากตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติบราซิลอย่างเป็นทางการ หลังพาทีมพ่ายแพ้ให้กับคู่ปรับตลอดกาลอย่าง อาร์เจนตินา แบบหมดรูป 1-4 ในศึกฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือกโซนอเมริกาใต้

แม้บราซิลจะยังรั้งอันดับ 4 ของตารางและอยู่ในเส้นทางที่ดีสำหรับคว้าตั๋วสู่รอบสุดท้าย แต่ฟอร์มการเล่นโดยรวมกลับน่าผิดหวัง โดยตลอด 14 นัดที่ผ่านมา ทีม "แซมบ้า" แพ้ไปถึง 5 นัด สร้างความกังวลให้กับแฟนบอลและผู้บริหารสมาคมฯ

โดริวัล จูเนียร์ วัย 62 ปี เข้ารับตำแหน่งกุนซือทีมชาติเมื่อเดือนมกราคม 2567 และเปิดตัวได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการพา บราซิล บุกชนะ อังกฤษ 1-0 ในเกมอุ่นเครื่องที่สนามเวมบลีย์ เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ตลอดการคุมทีม 16 นัด เขาพาทีมชนะ 7 เสมอ 6 และแพ้ 3 นัด

หลังเกมล่าสุดที่แพ้อาร์เจนตินา CBF ได้ออกแถลงการณ์สั้น ๆ ระบุว่า “บอร์ดบริหารขอขอบคุณ โดริวัล สำหรับการทำหน้าที่ และขอให้เขาประสบความสำเร็จในเส้นทางอาชีพต่อไป” พร้อมยืนยันว่าจะเร่งสรรหากุนซือคนใหม่โดยเร็ว

แม้ว่า โดริวัล จะไม่เคยติดทีมชาติในฐานะนักเตะ แต่เขาสร้างชื่อเสียงในฐานะโค้ช ด้วยการพา ฟลาเมงโก้ คว้าแชมป์ โคปา ลิเบอร์ตาดอเรส 2022 ซึ่งถือเป็นผลงานชิ้นโบแดงในอาชีพ

สำหรับแคนดิเดตตัวเต็งที่จะเข้ารับตำแหน่งแทน มีรายงานว่า ฮอร์เก้ เชซุส เฮดโค้ชของ อัล-ฮิลาล กำลังได้รับการจับตามองมากที่สุด ขณะที่ก่อนหน้านี้ CBF เคยพยายามทาบทาม คาร์โล อันเชล็อตติ กุนซือเรอัล มาดริด แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นในบราซิลระบุว่า สมาคมฯ อาจยังไม่ยอมแพ้ และมีแผนติดต่อ อันเชล็อตติ อีกครั้ง เพื่อโน้มน้าวให้มาคุมทัพ “แซมบ้า” ลุยศึกฟุตบอลโลก 2026 ที่จะถึงนี้