กกต.ขอนแก่น ติวเข้มประธาน-ผอ.กกต.เทศบาล 83 แห่ง เตรียมพร้อมเลือกตั้งนายกฯ-ส.ท. “วัชระ” ย้ำทุกขั้นตอนต้องถูกต้องตามกฎหมาย เตือนผู้สมัครรู้ว่าขาดคุณสมบัติแต่ยังลงสมัคร มีความผิดทันที

วันที่ 27 มีนาคม 2568 เวลา 10.30 น.ที่โรงแรมเจริญธานี จังหวัดขอนแก่น นายวัชระ สีสาร ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจงคณะกรรมการการเลือกตั้งและผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเทศบาล เพื่อเตรียมความพร้อมและซักซ้อมความเข้าใจในการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาและผู้บริหารท้องถิ่น ในกลุ่มเทศบาลที่ครบวาระและลาออกก่อนครบวาระ รวมทั้งสิ้น 83 แห่ง โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

นายวัชระ กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปตามไทม์ไลน์ที่ กกต.กำหนด ซึ่งรวมถึงกรณีเทศบาลที่ครบวาระในวันที่ 27 มีนาคม และกรณีที่ผู้บริหารหรือสมาชิกสภาเทศบาลลาออกหลังวันที่ 12 มีนาคม 2568 โดยได้กำหนดให้จัดการเลือกตั้งพร้อมกันทั้ง 83 แห่ง ในวันที่ 11 พฤษภาคม 2568

สำหรับเทศบาลที่ครบวาระในวันนี้ จะมีการเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 31 มีนาคม ถึง 4 เมษายน 2568 ซึ่งบางแห่งจะเลือกตั้งทั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล ขณะที่บางแห่งเลือกเฉพาะสมาชิกสภา ทั้งหมดต้องดำเนินการตามระเบียบและขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด

“แม้กรณีครบวาระและกรณีลาออกจะมีความแตกต่างกัน แต่กระบวนการและขั้นตอนในการจัดการเลือกตั้งมีความคล้ายคลึงกัน ต่างกันเพียงเรื่องงบประมาณและช่วงเวลา ดังนั้นผู้สมัครในทั้ง 83 แห่ง ควรศึกษาข้อมูลและกฎระเบียบต่างๆ ให้รอบคอบ โดยเฉพาะประเด็นการถูกจำกัดสิทธิ 2 ปี หรือคุณสมบัติของผู้สมัคร เพราะหากรู้ตัวว่าไม่ผ่านเกณฑ์ แต่ยังฝ่าฝืนลงสมัคร เมื่อถูกตรวจพบจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทันที” นายวัชระ กล่าว

นอกจากนี้ ผู้สมัครที่ลงสมัครในนามพรรคการเมืองหรือกลุ่มการเมือง ต้องขออนุญาตจากพรรคอย่างถูกต้อง รวมถึงการใช้ภาพถ่ายหาเสียง โดยเฉพาะภาพในชุดปกติขาว หากผู้สมัครเคยดำรงตำแหน่งที่สามารถใช้ชุดดังกล่าวได้ ก็สามารถใช้ภาพนั้นในการสมัครรับเลือกตั้งได้

อย่างไรก็ตาม ผู้สมัครทุกคนควรศึกษาแนวทางและระเบียบที่ กกต.กำหนดให้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการหาเสียง กิจกรรมที่อาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย หรือขั้นตอนที่ต้องได้รับอนุญาต ทั้งนี้ กกต.พร้อมให้คำแนะนำอย่างถูกต้อง เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างโปร่งใส บริสุทธิ์ และยุติธรรม