วันที่ 27 มีนาคม 2568 ที่ห้องประชุมโต๊ะพญาวัง ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดสตูล นายศักระ กปิลกาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล มอบหมายให้ นายคณิต คงช่วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เป็นประธานเปิดการอบรมและฝึกซ้อมดับเพลิงและอพยพหนีไฟภายในพื้นที่ศาลากลางจังหวัด เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการป้องกันและรับมือเหตุเพลิงไหม้ให้แก่บุคลากร รวมถึงสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่มาติดต่อราชการ
ซึ่งการอบรมช่วงเช้าเริ่มด้วยการให้ความรู้ด้านการดับเพลิงเบื้องต้น เทคนิคการใช้อุปกรณ์ดับเพลิงอย่างถูกวิธี และแนวทางปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น การแจ้งเหตุ การประเมินสถานการณ์ และการอพยพอย่างปลอดภัย โดยมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมให้ความรู้
โดยเวลา 10.30 น. มีการฝึกซ้อมเสมือนจริง จำลองสถานการณ์เพลิงไหม้ภายในศาลากลางจังหวัด โดยเริ่มต้นจากเหตุเพลิงไหม้ที่ห้องสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ชั้น 2 อาคารหลังเก่า เจ้าหน้าที่ได้เข้าดับไฟเบื้องต้นแต่ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เพลิงจึงลุกลามอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องสั่งอพยพเจ้าหน้าที่ออกจากอาคาร พร้อมประสานความร่วมมือกับหน่วยงานภายนอก ได้แก่ สถานีดับเพลิงเทศบาลเมืองสตูล โรงพยาบาลสตูล มูลนิธิธรรมรังสี สถานีตำรวจภูธรเมืองสตูล การประปาส่วนภูมิภาคสาขาสตูล และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดสตูล
กระทั่งเวลา 11.30 น. เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้สำเร็จ โดยมีการอพยพบุคลากรอย่างเป็นระบบ และแสดงให้เห็นถึงการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งด้านดับเพลิง กู้ภัย และหน่วยงานสนับสนุนอื่น ๆ
ทั้งนี้ภายหลังการฝึกซ้อม นายคณิต คงช่วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ได้กล่าวให้โอวาทและสรุปผลการฝึกซ้อม พร้อมเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อยกระดับความปลอดภัยของบุคลากรและประชาชนที่มาติดต่อราชการ ณ ศาลากลางจังหวัดสตูล