วันที่ 26 มึ.ค.2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ ได้นัดประชุมเป็นพิเศษ เวลา 10.00 น. เพื่อลงมติว่าจะไว้วางใจ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ ตามญัตติของพรรคฝ่ายค้านที่ขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล หลังจากที่เมื่อวันที่ 24-25 มี.ค. นั้นการอภิปรายในรายละเอียดนั้นเสร็จสิ้นแล้ว
ทั้งนี้ในการลงมติดังกล่าว ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 วรรคสี่ ระบุว่า มติไม่ไว้วางใจต้องได้คะแนนเสียงมากกว่ากึ่งหนึงของสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาฯ ซึ่งล่าสุดนั้นสำนักการประชุมสภาฯ ได้แจ้งยอดสส. ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ รวม 493 คน ดังนั้นการลงมติไม่ไว้วางใจต้องได้คะแนน 248 คะแนนขึ้นไป สำหรับการลงคะแนนนั้นจะใช้การลงคะแนนโดยเปิดเผยผ่านการกดบัตรออกเสียงลงคะแนน.
สำหรับรายละเอียดของสส.แต่ละพรรค แบ่งเป็นสส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน 5 พรรค จำนวน 171 คน แบ่งเป็น พรรคประชาชน 143 คน พรรคพลังประชารัฐ 20 คน พรรคไทยสร้างไทย 6 คน พรรคเป็นธรรม 1 คน และพรรคไทยก้าวหน้า 1 คน
ขณะที่สส.พรรคร่วมรัฐบาล จาก 11 พรรค มียอดรวม 322 คน แบ่งเป็น พรรคเพื่อไทย 142 คน พรรคภูมิใจไทย 69 คน พรรครวมไทยสร้างชาติ 36 คน พรรคประชาธิปัตย์ 25 คน พรรคกล้าธรรม 24 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 10 คน พรรคประชาชาติ 9 คน พรรคชาติพัฒนา 3 คน พรรคไทรวมพลัง 2 คน พรรคเสรีรวมไทย 1 คน และ พรรคประชาธิปไตยใหม่ 1 คน