อิสราเอลอ้างเข้าใจผิดเหตุถล่มสำนักงานกาชาดในกาซา ด้านกาชาดสากลออกแถลงการณ์ประณาม ประสานเสียงยูเอ็นที่ประกาศลดเจ้าหน้าที่ เพื่อลดการสูญเสีย
เมื่อวันที่ 25 มี.ค.68 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุโจมตีทางอากาศโดยกองทัพอิสราเอล ซึ่งมีเป้าหมายเป็นกลุ่มฮามาส ในเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น แต่ปรากฏว่า เป็นสำนักงานกาชาดในกาซา ที่ตกเป็นเป้าหมายโจมตี จนอาคารของสำนักงานฯ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก
ภายหลังเกิดเหตุ ทางคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ หรือไอซีอาร์ซี ออกแถลงการณ์ประณามอย่างรุนแรงต่ออิสราเอลที่ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศดังกล่าว
พร้อมกันนี้ ทางไอซีอาร์ซี ยังระบุด้วยว่า แม้เหตุโจมตีข้างต้นจะไม่ทำให้เจ้าหน้าที่กาชาดเสียชีวิต หรือได้รับบาดเจ็บ แต่ก็ส่งผลกระทบโดยตรงต่อขีดความสามารถการทำงานของเจ้าหน้าที่
นอกจากนี้ ทางโฆษกเลขาธิการแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็น แถลงว่า จากเหตุโจมตีที่เกิดขึ้น ก็จะส่งผลให้ทางยูเอ็น ต้องลดเจ้าหน้าที่ยูเอ็นที่ปฏิบัติการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซาลง เพื่อลดการสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นจากการโจมตีของกองทัพอิสราเอล
ทางด้าน กองทัพอิสราเอล แถลงว่า เหตุโจมตีที่เกิดขึ้นเป็นความเข้าใจผิด และไม่ทราบว่าอาคารที่ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีดังกล่าวเป็นของใคร แต่ทางอิสราเอลจะสอบสวนเรื่องนี้