“สุริยะ” เสนอ ครม.มอบของขวัญสงกรานต์ผ่านมาตรการคมนาคม แจงอุบัติเหตุถนนพระราม 2 ประมาทมากกว่าอุบัติเหตุ

วันที่ 25 มีนาคม 2568 ที่อาคารรัฐสภา นายสุริยะ​ จึงรุ่งเรืองกิจ​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงการมอบของขวัญให้ประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ของกระทรวงคมนาคม​ว่า​ ขณะนี้ได้เสนอเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนจะบรรจุเมื่อใดต้องรอเลขาธิการครม.

สำหรับของขวัญประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2568 ของกระทรวงคมนาคม อาทิ การยกเว้นค่าธรรมเนียมทางพิเศษและมอเตอร์เวย์สายต่างๆ​ เพิ่มเที่ยวขบวนรถไฟแล้วรถไฟฟ้า​ เพิ่มเที่ยวรถขนส่งบริการสาธารณะ ​หรือ​บขส.​ เพิ่มเที่ยวบินจำนวน 124 เที่ยวบินหรือ 25,000 ที่นั่ง พร้อมลดราคาตั๋ว 30 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการเดินทางทางเรือจะให้เจ้าหน้าที่คุมเข้มผู้อำนวยความสะดวก​

เมื่อถามย้ำว่า จะมีการขอขยายเพิ่มตั๋วเครื่องบินจาก 25,000 ที่นั่งหรือไม่ นายสุริยะกล่าวว่า เท่าที่หารือกับภาคเอกชนเป็นจำนวนที่เหมาะสมแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ภาคเอกชนให้น้อยกว่านี้ด้วยซ้ำ

เมื่อถามว่า การเดินทางสัญจรของประชาชนบนถนนพระราม 2 จะปลอดภัยหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า การที่ประชาชนรู้สึกว่าเส้นทางนี้ไม่ปลอดภัยและมีอุบัติเหตุ ซึ่งตนใช้เส้นทางดังกล่าวบ่อย อุบัติเหตุที่เกิดจากการก่อสร้างมีผู้เสียชีวิตไม่กี่ราย และผู้เสียชีวิตเป็นลูกจ้างของบริษัทรับเหมาก่อสร้างและการก่อสร้างจะทำในช่วงกลางคืน ทำให้ประชาชนที่สัญจรบนถนนไม่ได้รับผลกระทบ แต่ทำไมถึงมีการพูดถึงว่า มีการเสียชีวิตเป็น 100 คนบนถนนเส้นนี้ ซึ่งเกิดจากอุบัติเหตุอื่นๆ อาทิ​ เมาแล้วขับ​ ขับรถเร็ว เหมือนกับเส้นทางสายอื่นๆที่มีการจราจรคับคั่ง ทั้งนี้เชื่อว่าเมื่อโครงการทางด่วนแล้วเสร็จ อุบัติเหตุตรงนี้จะลดลงและทำให้การจราจรบนเส้นถนนพระราม 2 ลื่นไหลและดียิ่งขึ้น

#สงกรานต์ #ถนนพระราม2 #ข่าววันนี้ #คมนาคม #สยามรัฐ #สยามรัฐออนไลน์ #ตั๋วเครื่องบิน