เมื่อวันที่ 19 มี.ค.2568 นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี อดีตประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร  ไปร่วมงาน TFS Open House พร้อมทั้งปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ "เพื่อนแท้" โดยผู้ฟังเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงจากวงการต่างๆที่รับเชิญเข้าร่วมกิจกรรมที่ TFS จัดขึ้น เพื่อให้สมาชิกมีความรู้ มีความสุข มีความสำเร็จในการใช้ชีวิตอย่างสมดุล  

ผู้จัดงานกล่าวว่า นายชวน  เป็นนักการเมืองในตำนานที่ดีที่สุดมาเป็นผู้แสดงปาฐกถานำในวันนี้ เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์ และ ทัศนะในเรื่อง "เพื่อนแท้" 

จากนั้นนายชวน ปาฐกถา ถึงนิยามของคำว่าเพื่อน มิตร สหาย เกลอ ตามพจนานุกรม และ นิยามคำว่า "เพื่อนแท้" เมื่อ prompt ถามจาก AI  ซึ่งต่างให้ความหมายที่ดี  ตรงกับที่ทุกคนเข้าใจ ในชีวิตจริง การจะเรียกใครว่าเพื่อนแท้ได้นั้นต้องใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ทุกคนต้องเรียนรู้จากความเป็นจริงของชีวิตที่ต้องเผชิญ และมองผู้อื่นด้วยความเข้าใจในที่มาภูมิหลัง และวัฒนธรรม

นายชวน ได้ยกตัวอย่างกรณีต่างๆทั้งในแวดวงการเมือง การทำงานให้กับบ้านเมือง และประสบการณ์จริงกับประชาชน และถือเป็นหนี้บุญคุณที่สนับสนุนตนเองในฐานะนักการเมืองสุจริตด้วยดีมาโดยตลอด  

สุดท้ายนายชวน ได้ให้กำลังใจ และความหวังกับผู้ฟังทุกคน ให้ได้พบเพื่อนแท้ในชีวิต และมีโอกาสได้อยู่ในสังคมที่ดี มีกัลยาณมิตรที่ช่วยกันดูแลรักษาบ้านเมืองให้อยู่รอดปลอดภัยจากปัญหาต่างๆ และร่วมกันแก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่น ที่ระบาดลุกลามไปทั่วทุกวงการในปัจจุบัน  

หลังกล่าวปาฐกถาพิเศษ นายชวน ได้ถ่ายภาพกับผู้มาร่วมงานอย่างเป็นกันเอง ร่วมกับนายกรณ์  จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งมาเป็นวิทยากรในการเสวนาช่วงเวลาต่อไป