ตำรวจ รวบแก๊งขนยาเค 49 กิโลกลัม กลางเมืองเชียงราย

วันที่ 23 มีนาคม 2568 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านดู่, เจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติดด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์(AI) ศอ.ปส.ภ.5, เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย,เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปส 3 บช.ปสได้ร่วมกันจับกุม นายสมชัย (สงวนนามสกุล) อายุ 32 ปี ชาว ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย น.ส.วิมาลา (สงวนนามสกุล) อายุ 43 ปี ชาว ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย นายจะสอ (สงวนนามสกุล)  อายุ 42 ปี ชาว ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย พร้อมด้วยของกลาง พัสดุ 3 กล่อง บรรจุเคตามี แบ่งบรรจุเป็นก้อนบรรจุภายในถุงพลาสติก พิมพ์ลายหน้าเสือ 777 รวมประมาณ 49 ก้อน  (ก้อนละประมาณ 1 กก.) รวมน้ำหนัก 49 กิโลกรัม รถยนต์ 1 คัน รถจักรยานยนต์ 1 คัน โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง

โดยการการจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย พบรถยนต์กระบะยี่ห้อฟอร์ด สวมป้ายทะเบียนขับขี่เข้ามาในพื้นที่จำนวนบ่อยครั้ง จึงได้ติดตามตรวจสอบ พบว่ารถคันดังกล่าวเดินทางมาจากพื้นที่แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย มาจอดรอบริเวณถนนกลางเวียง ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย จึงได้แสดงตัวเพื่อทำการตรวจค้น 

จากการตรวจสอบพบบุคคลภายในรถ 2 คน เป็น ชาย 1 คน หญิง 1 คน และกล่องพัสดุ จำนวน 3 กล่อง สอบถามให้ข้อมูลว่าพวกตนไม่ทราบว่าสิ่งของภายในคืออะไร โดยได้รับการว่าจ้างให้ทำการไปส่งพัสดุ และในบริเวณใกล้เคียงพบรถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนจอดอยู่บริเวณใกล้เคียง ลักษณะมีพิรุธจึงทำการตรวจสอบ สอบถามยอมรับว่าได้เดินทางมาด้วยกัน จึงเชิญตัวทั้ง 3 คน  มาที่ สภ.เมืองเชียงราย เพื่อทำการตรวจสอบ 

เมื่อเปิดกล่องพัสดุพบว่าภายในบรรจุ เคตามีน ลักษณะเป็นก้อนสีขาว ห่อหุ้มด้วยถุงพลสติกพิมพ์ลายหน้าเสือ 777 จำนวน 49 ห่อ รวมน้ำหนักประมาณ 49 กิโลกรัม ทางเจ้าหน้าที่ตึงได้ทำการควบคุมตัวทั้งหมดเอาไว้ 

และจากการตรวจสอบประวัติ น.ส.วิมาลาฯ โดยละเอียด พบว่า เป็นบุคคลผู้มีหมายจับของศาลจังหวัดเชียงราย ที่ จ.634/2567 ลงวันที่ 13 ธันวาคม 2567 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่าย,ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) โดยการมีไว้เพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในหมู่ประชาชน เป็นการกระทำโดยหัวหน้า ผู้มีหน้าที่สั่งการหรือมีหน้าที่จัดการในเครือข่ายอาชญากรรม และทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป, สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด (ยาไอซ์) และได้มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน” จึงได้แสดงหมายจับให้กับ น.ส.วิมาลาฯ ดูและตรวจสอบ รับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริงและไม่เคยถูกจับตามหมายจับนี้มาก่อน 

จากนั้นจึงควบคุมตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.