วันที่ 12 ม.ค. 62 เว็บไซต์ bbc thai ได้เผยแพร่เหตุการณ์ระทึกกลางกรุงปารีส ซึ่งเป็นเหตุการณ์ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังช่วยกันดับไฟในเขตธุรกิจย่านกลางกรุงปารีส หลังเกิดระเบิดรุนแรงซึ่งทำให้มีคนบาดเจ็บไม่น้อยกว่า 20 คน รถยนต์หลายคันและอาคารที่อยู่บนถนน รูย์ เดอ เทรวิส ในเขต 9 ของกรุงปารีส ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิด

ซึ่งตามรายงานข่าวตำรวจคาดว่าสาเหตุการระเบิดที่เกิดขึ้นในช่วง 9.00 น. ของเวลาท้องถิ่นนั้นมาจากแก๊สรั่วในร้านเบเกอรี่แห่งหนึ่งเจ้าหน้าที่กันคนไม่ให้เข้าไปในบริเวณดังกล่าว ให้แต่เพียงเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินผ่านเข้าไปเท่านั้น

ภาพที่เกิดขึ้นถัดจากการระเบิดก็คือ ข้างถนนเต็มไปด้วยเศษซากของสิ่งเสียหาย ประชาชนที่อยู่บนถนนในขณะนั้นต่างพากันยืนนิ่ง สีหน้าของพวกเขาเต็มไปด้วยความตกใจ

กรุงปารีสและเมืองของฝรั่งเศสอื่น ๆ อยู่ในระหว่างการเตรียมพร้อมรับมือกับการประท้วงรอบใหม่ของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง ทำให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจราว 80,000 นายอยู่เวรในวันนี้ แต่ก็ไม่มีใครคิดว่าการระเบิดครั้งนี้เกี่ยวเนื่องกับการประท้วง หรือเป็นฝีมือของผู้ประท้วง

หนังสือพิมพ์ เลอ ปารีเซียง รายงานว่า ร้านเบเกอรี่ต้นเหตุ ชื่อว่าอูแบร์ เบเกอรี่ ยังไม่ได้เปิดร้านตอนเกิดระเบิด ผู้ที่อยู่อาศัยในบริเวณนั้น ให้ชื่อแค่ว่า กิลเลียน บอกว่าเขากำลังนอนหลับอยู่ตอนที่แรงระเบิดพังหน้าต่างห้องของเขา เขาได้ยินเสียงผู้คนในอาคารต่างวิ่งลงไปข้างล่างพร้อมกับกรีดร้องด้วยความตกใจ

เขายังบอกด้วยว่าแรงระเบิดทำให้โรงละครแถวนั้นพังไปแถบหนึ่ง ส่วนพอลลา นากี ซึ่งเป็นพนักงานต้อนรับของโรงแรมชื่อ ดีวา ที่อยู่ใกล้เคียงเล่าว่าแรงระเบิดรุนแรงทำให้หน้าต่างทุกบานแตกหมด และทางโรงแรมต้องประกาศให้แขกที่มาพักสบายใจว่าไม่ใช่การก่อการร้าย

ขอบคุณภาพ : Twitter @Katie Hopkins