ก.ธ.จ.อยุธยา ชี้โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองมหาไชย อยากให้ประสบผลสำเร็จ หลังพบมีผู้รุกล้ำพื้นที่สาธารณะประโยชน์ ที่ต้องเร่งดำเนินการ คณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมคณะฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณคลองมหาไชย เพื่อติดตามสอดส่องโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองมหาไชย ต.หัวรอ อ.พระนครศรีอยุธยา โดยมีสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองพระนครศรีอยุธยารับผิดชอบ เพื่อปรับปรุงคลองประวัติศาสตร์ให้เกิดความสะอาดสวยงาม สามารถเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของพื้นที่ งบประมาณ 19 ล้านบาท
นางศิริพร กฤชสินชัย รองประธานคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่บริเวณคลองมหาไชย ตำบลหัวรอ อำเภอพระนครศรีอยุธยา พร้อมคณะกรรมการฯ เพื่อติดตามสอดส่องโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองมหาไชย งบประมาณ 19 ล้านบาท มีสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองพระนครศรีอยุธยารับผิดชอบ มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงคลองประวัติศาสตร์ให้เกิดความสะอาดสวยงาม สามารถเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของพื้นที่ โดยเฉพาะสามารถยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ในพื้นที่ชุมชนและพื้นที่ใกล้เคียงได้เป็นอย่างดี พร้อมกันนี้ ยังจะปรับปรุงพื้นผิวทางเดิน พร้อมปรับปรุงดาดคอนกรีตเดิม 2 ฝั่ง และทางเดินริมคลอง ซึ่งปรับปรุงฝั่งซ้ายยาว 196 เมตร ฝั่งขวา 1,460 เมตร
โดยภาพรวมของโครงการจะมีการก่อสร้างประตูระบายน้ำ และก่อสร้างบันไดท่าน้ำด้วย ล่าสุด ยังไม่ได้ผู้รับจ้างแต่อย่างใด ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ดังกล่าวพบว่าบริเวณคลองมหาไชย ตำบลหัวรอ ปัจจุบันมีประชาชนอาศัยอยู่ประมาณ 300 ครัวเรือน มีทั้งที่เปิดกิจการร้านค้าและใช้เป็นที่อยู่อาศัย และพบอีกว่า มีบ้านเรือนพี่น้องประชาชนรุกล้ำพื้นที่สาธารณะกว่า 10 หลังคาเรือน ปลูกกีดขวางทางเท้าของพี่น้องประชาชนที่ใช้สัญจร ประกอบกับสร้างบ้านเรือนรุกล้ำพื้นที่สาธารณะ ดังนั้น จึงขอให้โยธาธิการและผังเมืองอยุธยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการ เพราะอาจทำให้โครงการต้องหยุดชะงักหรือล่าช้าได้
สำหรับตำบลหัวรอเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ที่มีผู้อยู่อาศัยมาอย่างน้อย 200 ปี ปัจจุบันมีชื่อเสียงในด้านการเป็นตลาด และเป็นตลาดดั้งเดิมที่ยังคงมนต์เสน่ห์ของคนอยุธยาและนักท่องเที่ยวที่มาเยือน