ม็อบมะพร้าวกว่า 300 คนเคลื่อนพลเข้ากรุง 22 ม.ค.เดือดร้อนราคาร่วง ยื่นหนังสือ รมต.เกษตรฯ-พาณิชย์ ยกเลิกนำเข้า

วันนี้ (12 ม.ค.62) นายพงษ์ศักดิ์ บุตรรักษ์ ผู้ประสานงานกลุ่มเครือข่ายเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้รับหนังสือจากสถานีตำรวจนางเลิ้ง อนุญาตให้ชุมนุมสาธารณะได้ โดยตนจะนำเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวมาเรียกร้องรัฐบาล เรื่องขอให้แก้ไขระเบียบนำเข้ามะพร้าวจากต่างประเทศเนื่องจากการนำเข้ามะพร้าวเดิมทำให้เกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวเดือดร้อนราคาในประเทศตกต่ำ

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุมจะมีประมาณ 300 คน จะนำเกษตรกรผู้เดือดร้อนโดยรถบัส-รถยนต์ไม่ต่ำกว่า 10 คัน เวลา 06.00 น. ของวันที่ 22 มกราคม 2562 มาชุมนุมที่หน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเริ่มเคลื่อนขบวนเวลา 13.00 น.ของวันเดียวกัน เคลื่อนย้ายไปชุมนุมที่หน้ากระทรวงพาณิชย์ โดยรถบัสวิ่งตามเส้นทางถนนสาธารณะโดยไม่กีดขวางทางเข้าออก หรือรบกวนการปฎิบัติงานหรือการใช้บริการสถานที่ราชการ พร้อมเครื่องขยายเสียงโทรโข่ง จำนวน 5 ตัว ลำโพงขนาด 35 วัตต์ จำนวน 2 ตัว ป้ายผ้ารณรงค์ แผ่นป้ายฟิวเจอร์บอร์ด ป้ายไวนิลรณรงค์ แผ่นป้ายกระดาษแข็ง และมะพร้าวผลงอก

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า การไปครั้งนี้ทางกลุ่มเครือข่ายฯ ได้ผลิตเสื้อกลุ่มมะพร้าวเพื่อขายเป็นรายได้เป็นค่ารถให้กับชาวสวนที่จะเดินทางไปตัวละ 350 บาท เป็นคอปกเสื้อสีขาว แถบสีเขียว มีกระเป๋าด้านซ้าย ใส่รูปมะพร้าว ส่วนด้านหลังเสื้อจะมีตัวอักษรภาษาไทย ข้อความ “เครือข่ายชาวสวนมะพร้าวรวมใจปกป้องมะพร้าวไทย” อย่างไรก็ดี ในวันนั้นจะมีของขวัญไปมอบให้กับนายกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ เป็นของขวัญปีใหม่ด้วย