วันที่ 16 มี.ค.2568 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการเจรจากรอบเวลาการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีกับพรรคฝ่ายค้าน ที่ยังไม่สามารถตกลงกรอบเวลากันได้ ว่า รัฐบาลใจกว้างและยอมถอยสุดๆแล้ว เหลือแต่ฝ่ายค้าน ที่ยังไม่ยอมถอย ถ้าตกลงกันได้การอภิปรายก็สามารถเดินหน้าได้ แต่ถ้าตกลงกันไม่ได้การกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจอาจล่าช้า หรืออาจไม่ทันสมัยประชุมนี้ที่จะปิดสมัยประชุมในวันที่ 10 เม.ย.การที่ฝ่ายค้านเสนอกรอบเวลาอภิปรายเฉพาะฝ่ายค้านอย่างเดียว 30 ชั่วโมง ขอเวลาอภิปราย 3 วัน ไม่รวมลงมติอีก 1 วัน นั้น มากเกินไป ไม่สมเหตุสมผล

รัฐบาลเสนอในกรอบเวลา 30 ชั่วโมง ให้เป็นของฝ่ายค้าน 20 ชั่วโมง ฝ่ายรัฐบาล 10 ชั่วโมง ใช้เวลาอภิปราย 2 วัน ไม่รวมลงมติอีก 1 วัน ถ้าฝ่ายค้านยอมถอย การกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจก็สามารถเดินหน้า หรือในกรอบเวลา 30 ชั่วโมง ให้เป็นของฝ่ายค้าน 23 ชั่วโมง ฝ่ายรัฐบาล 7 ชั่วโมง ที่รัฐบาลถอยสุดๆแล้ว ถ้าฝ่ายค้านไม่ยอมถอยก็ไม่สามารถตกลงกันได้ เวลาบีบเข้ามาทุกขณะในสมัยประชุมนี้

"ถ้าการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ รัฐบาลไม่ได้เดือดร้อนจึงต้องถามฝ่ายค้านว่าแท้จริงแล้วมีข้อมูลเด็ดหรือมีความพร้อมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลหรือไม่ รัฐบาลใจกว้างและถอยสุดๆแล้วอยู่ที่ฝ่ายค้านว่าจะยอมถอยหรือไม่  เก่งไม่กลัว กลัวช้า ฝ่ายค้านต้องรีบหาข้อสรุปเพื่อให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจได้เดินหน้า” นายอนุสรณ์ กล่าว