เมื่อวันที่ 16 มี.ค.68 สำนักข่าวมต่างประเทศ รายงานว่า พายุทอร์นาโด พัดถล่มหลายรัฐทางตะวันออกเฉียงใต้ ของประเทศสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ราย โดยเฉพาะในรัฐมิสซูรีเพียงรัฐเดียว มีผู้เสียชีวิตถึง 12 ราย หลังจาก

นอกจากนี้ พายุทอร์นาโด ทำให้รถยนต์พลิกคว่ำและบ้านเรือนพังราบเป็นหน้ากลอง มีผู้เสียชีวิต 3 รายจากอุบัติเหตุรถยนต์ระหว่างพายุฝุ่นรุนแรงในรัฐเท็กซัส ขณะที่มีผู้เสียชีวิตในรัฐโอคลาโฮมาและอาร์คันซอด้วย

สำหรับ พายุทอร์นาโด ทำให้บ้านเรือนกว่า 240,000 หลังไม่มีไฟฟ้าใช้ทั่วทั้ง 6 รัฐ รวมถึงเท็กซัส มิสซูรี และอิลลินอยส์ เมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ 15 มี.ค.68 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ คาดว่าสภาพอากาศจะเลวร้ายลงอีกในภูมิภาคนี้ โดยมีการเฝ้าระวังพายุทอร์นาโดในมิสซิสซิปปีตอนกลาง ลุยเซียนาตอนตะวันออก และเทนเนสซีตอนตะวันตก

อย่าวไรก็ตาม ยังมีการออกคำเตือนเกี่ยวกับน้ำท่วมฉับพลันและน้ำท่วมใน 3 รัฐ รวมถึงบางส่วนของอลาบามาและอาร์คันซอ เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้ายยังคงปกคลุมพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ (NWS) ระบุว่าน้ำท่วมฉับพลันเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

เมื่อเช้าวันเสาร์ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติออกคำเตือนเกี่ยวกับพายุทอร์นาโด ซึ่งเป็นระดับการเตือนภัยสูงสุด ในพื้นที่ตอนกลางของรัฐมิสซิสซิปปี้

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติเตือนว่าจะมี "พายุทอร์นาโดรุนแรงหลายลูกที่เคลื่อนตัวเป็นแนวยาว" ในพื้นที่ดังกล่าว โดยระบุว่าสถานการณ์ดังกล่าว "อันตรายเป็นพิเศษ"

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติกล่าวว่า "หากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่เหล่านี้ ให้ไปยังโครงสร้างที่แข็งแรงที่สุดที่คุณสามารถเข้าถึงได้ และอยู่ในที่นั้นจนกว่าพายุจะผ่านไป"

ด้าน ไมค์ คีโฮ ผู้ว่าการรัฐมิสซูรี กล่าวว่ารัฐนี้ "ได้รับความเสียหายจากพายุรุนแรงและพายุทอร์นาโด ทำให้บ้านเรือนพังเสียหายและสูญเสียชีวิต"

หน่วยงานจัดการเหตุฉุกเฉินของรัฐมิสซูรีกล่าวว่า รายงานเบื้องต้นระบุว่าพายุทอร์นาโด 19 ลูกพัดถล่ม 25 มณฑลแล้ว

รัฐอาร์คันซอพบผู้เสียชีวิต 3 รายและบาดเจ็บ 29 ราย ทำให้ผู้ว่าการรัฐซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส ต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน

ไบรอัน เคมป์ ผู้ว่าการรัฐจอร์เจีย ประกาศภาวะฉุกเฉินเช่นกัน ก่อนที่สภาพอากาศเลวร้ายจะส่งผลกระทบต่อรัฐ

อย่างไรก็ตาม คาดว่า พายุทอร์นาโดจะลามไปยังรัฐแอละแบมา ฟลอริดา และจอร์เจียในวันอาทิตย์

ขณะเดียวกัน มีผู้เสียชีวิต 1 รายบนท้องถนนในรัฐโอคลาโฮมา ซีบีเอส นิวส์ พันธมิตรของบีบีซีในสหรัฐฯ รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่

พายุฝุ่นลูกเดียวกันที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 รายในรัฐเท็กซัสเมื่อคืนวันศุกร์ ทำให้รถยนต์ชนกันประมาณ 38 คัน

“เป็นเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดที่เคยเห็นมา” จ่าสิบเอกซินดี้ บาร์คลีย์ จากกรมความปลอดภัยสาธารณะของรัฐ กล่าวกับผู้สื่อข่าว

“เราไม่สามารถบอกได้ว่าพวกเขาทั้งหมดมารวมกันจนกว่าฝุ่นจะจางลง”

จากนั้นมีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกในเท็กซัส