ผู้นำแดนปลาดิบเผชิญมรสุมทางการเมืองรุนแรงมากขึ้น ท่ามกลางคะแนนนิยมดิ่งเหว ทันทีที่แจกบัตรของขวัญให้ สส. จนถูกวิจารณ์อย่างหนัก ถึงขั้นสื่อฯ ร้องถามว่า จะลาออกกี่โมง? สุดท้ายนายกฯ ญี่ปุ่นต้องเอ่ยปากขอโทษ

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.68 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายชิเงรุ อิชิบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กำลังถูกตำหนิวิจารณ์อย่างหนัก จากกรณีที่เขาแจกบัตรของขวัญให้แก่ สส. พรรคเสรีประชาธิปไตย หรือแอลดีพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลจำนวน 15 คน ในระหว่างรับประทานอาหารร่วมกัน เมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อแสดงความขอบคุณที่ทำงานกันอย่างหนักเพื่อให้ได้รับเลือกตั้ง

รายงานข่าวแจ้งว่า บัตรของขวัญดังกล่าว มีมูลค่าใบละ 100,000 เยน (คิดเป็นเงินไทยราว 23,000 บาท)

ทางด้านปฏิกริยาจากฝ่ายต่างๆ แสดงความไม่พอใจต่อการแจกบัตรของขวัญข้างต้น ด้วยการตำนิวิจารณ์อย่างรุนแรง โดยผู้สื่อข่าวรายหนึ่ง ถึงขั้นตั้งคำถามกับนายอิชิบะว่า จะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหรือไม่?

ด้านนายกรัฐมนตรีอิชิบะ ได้ออกมากล่าวขอโทษต่อรัฐสภาญี่ปุ่น พร้อมทั้งระบุว่า ต้องขออภัยที่การกระทำของเขาอาจทำให้หลายคนเกิดความไม่ไว้วางใจ และไม่พอใจเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนเห็นว่า การกระทำของตนไม่ผิดกฎหมาย และไม่ได้มีเจตนาทางการเมือง

รายงานข่าวเผยว่า เหตุการณ์ข้างต้นเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสคะแนนนิยมที่มีต่อรัฐบาลนายกรัฐมนตรีอิชิบะกำลังประสบกับความตกต่ำ จนเริ่มมีเสียงเรียกร้องให้นายอิชิบะ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี