วันเด็กวันพรุ่งนี้ เด็กในจ.อุดรธานีและใกล้เคียงที่อยากดูเครื่องบินและการบินผาดโผนแถมนักกระโดดร่มเหิรเวหาแสดงให้ชม อย่าพลาดที่นี่เลย ที่กองบิน 23 จ.อุดรธานี มีการแสดงทางอากาศมากมาย พลาดไม่ได้

วันที่ 11 ม.ค.61 ที่กองบิน 23 ถ.ทหาร เขตเทศบาลนครอุดรธานี น.อ.ชนาวีร์ กลิ่นมาลี ผู้บังคับการกองบิน 23 จ.อุดรธานี ได้เร่งเตรียมความพร้อมของสถานที่จัดงานวันเด็ก และการซักซ้อมของการแสดงที่จะโชว์ในวันพรุ่งนี้ เช่น การแสดงการบินของเครื่องบิน F-16 การแสดงการโดดร่มเหินเวหา จาก น.อ.สมโภช สิงห์คลาน, น.ท.พิมล แนวบุตร พร้อมทีมนักโดดร่มเหินเวหาของกองทัพอากาศ และยังมีการนำเอาเครื่องบิน อัลฟาเจ็ท 3 ลำ, เครื่องบิน F-5, และเครื่องบินขับไล่รุ่นใหม่ ที-50ทีเอช โกเด้นอีเกิ้ล ของกองทัพอากาศมาโชว์ โดยยังเตรียมสถานที่ให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งเอกชน รัฐวิสาหกิจ และยังมีการแจกลูกฟุตบอล 5,000 ลูกจากคิงส์พาวเวอร์

นาวาอากาศเอกชนาวีร์ กลิ่นมาลี ผู้บังคับการกองบิน 23 อุดรธานี เปิดเผยว่า ในวันเด็กแห่งชาติปีนี้ ทางกองบิน 23 ได้เตรียมกิจกรรมส่งมอบความสุข และให้ความรู้ด้วยการแสดงแสนยานุภาพทางอากาศของกองทัพอากาศ ในปีนี้พิเศษสุด เฉพาะจะได้เห็นเครื่องบินขับไล่ รุ่น T-50 TH ซึ่งกองทัพอากาศได้สั่งซื้อจากประเทศเกาหลีมาประจำการที่กองบิน 4 อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ จำนวน 4 ลำ และได้นำมาโชว์ที่ จ.อุดรธานี ให้เด็กได้ชมกัน 1 ลำ ซึ่งมีโชว์กระโดดร่มเหินเวหา การบินค้นหา และช่วยชีวิตของเฮลิคอปเตอร์จากหน่วยบิน 2038 การแสดงการโจมตีทางอากาศของเครื่องบิน โจมตีแบบที่ 7 หรือ อัลฟ่าเจ็ต เครื่องบินขับไล่แบบที่ 18 เอฟ-5 เครื่องบินขับไล่สมรรถนะสูง แบบ บข.19 หรือ เอฟ-16 ที่ทางกองทัพอากาศสิงคโปร์ที่มาฝึกร่วมผสมนำมาโชว์ด้วยการป้องกันฐานบินทางภาคพื้นและอากาศ การแสดงของสุนัขทหาร จากกองพันทหารอากาศโยธิน กองบิน 23

นอกจากการแสดงทางอากาศแล้ว กองบิน 23 ยังได้ร่วมกับภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรมส่งเสริมการแสดงออกของเยาวชนในภาคพื้นดิน เช่น การแสดงบนเวที การเล่นเกมส์ มอบรางวัล การแสดงดนตรี พร้อมซุ้มอาหาร ขนม เครื่องดื่มฟรีตลอดงาน ตั้งแต่เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป ทั้งภาคเช้าและภาคบ่าย ภายในลานกิจกรรมกองบิน 23 อุดรธานี ส่วนการจราจรก็มีการซักซ้อมเพื่อไม่ให้เกิดการติดขัด จะมีการเดินรถทางเดียว เข้าด้านหน้าและออกทางด้านหลัง และสถานที่จอดรถก็มีเพียงพอ

ด้านนาวาอากาศเอกสมโภช สิงห์คลาน นายทหารประจำกองบิน 23 ซึ่งเป็นนักโดดร่มเหินเวหาครั้งนี้ เปิดเผยว่า ได้มีการซ้อมเพื่อที่จะทราบสภาพอากาศ และสภาพความสูงที่จะกระโดด ก็เชื่อว่ามีความพร้อม จะมีการกระโดดโชว์ 2 รอบ เช้าและบ่าย ก็อยากจะขอเชิญชวนผู้ปกครองได้พาลูกหลานมาเที่ยวชมงานวันเด็กกองบิน 23 รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน