วันที่ 13 มี ค.68 ที่ สน.บางซื่อ ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.สนอง เเสงมณี ผกก.สน.บางซื่อ สั่งการให้ฝ่ายป้องกันปราบปราม นำโดย พ.ต.ท.วรภัทร สุขไทย รอง ผกก.ป.สน.บางซื่อ พ.ต.ท.ปิยะราษฎร์ ปวิธธาตรีสวป.สน.บางซื่อ, ร.ต.อ.คนอง ดอนเสือ รอง สวป.สน.บางซื่อ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุม นาย แสวงชัย อายุ 33 ปี ที่หมู่ที่ 3 ต.นาบอน อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยของกลาง อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ปืนปากกา) จำนวน 1 กระบอกกระสุนปืน ขนาด .38 จำนวน 5 นัด โดยจับกุมได้ที่บริเวณภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหา มีอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ปืนปากกา) และเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต,พกพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร
พ.ต.ท.วรภัทร กล่าวว่า ตามวันเวลาสถานที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ออกตรวจพื้นที่ บริเวณภายในขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ พบนายแสวงชัย (ทราบชื่อ-นามสกุลจริงภายหลัง) ยืนอยู่บริเวณดังกล่าวท่าทางมีพิรุธและมีเหตุอันควรต้องสงสัยเหมือนกับมีสิ่งของผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอทำการตรวจสอบและตรวจค้น ก่อนการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้แสดงความบริสุทธิ์ใจจนเป็นที่พอใจของนายเเสวงชัย และได้นำตัวไปเข้าเครื่องสแกน พบวัตถุคล้ายอาวุธปืน จึงทำการตรวจค้นโดยละเอียดอีกครั้ง
ผลการตรวจค้น พบอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ปืนปากกา) จำนวน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน ขนาด .38 จำนวน 5 นัด ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าดินสอสีน้ำตาลที่อยู่ในกล่องบรรจุของที่นายนพดล ถืออยู่ขณะตรวจค้น เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงยึดอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ปืนปากกา) ดังกล่าวไว้เป็นของกลาง สอบถามเบื้องต้นนายเเสวงชัย รับสารภาพว่าอาวุธปืนของกลางดังกล่าวเป็นของเพื่อนชาวเมียนมาร์ให้มาจากจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมแจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิให้นายเเสวงชัย ทราบ และจับกุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.บางซื่อ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป