“ดูเตอร์เต” อดีตผู้นำตากาล็อก ถูกส่งตัวไปกรุงเฮก แดนกังหัน เพื่อขึ้นศาลดำเนินคดีฆ่าตัดตอนจากการทำสงครามกวาดล้างยาเสพติด

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.68 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโรดริโก ดูเตอร์เต อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ถูกส่งตัวไปยังกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือไอซีซี ในการพิจารณาคดีละเมิดสิทธิมนุษยชนจากการทำสงครามปราบปรามยาเสพติด ในระหว่างที่เขาดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศฟิลิปินส์ เมื่อช่วงปี 2016 – 2022 (พ.ศ. 2559 – 2565) จนมีผู้เสียชีวิตไม่น้อยกว่า 6,000 คน

โดยการส่งตัวข้างต้น มีขึ้นภายหลังจากที่เขาถูกตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล จับกุมที่สนามบินในกรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ หลังเดินทางกลับจากฮ่องกง เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

รายงานข่าวแจ้งว่า อดีตประธานาธิบดีดูเตอร์เต วัย 79 ปี ถูกนำตัวไปยังกรุงเฮก โดยเครื่องบินเช่าเหมาลำ เมื่อช่วงกลางดึกของวันอังคารที่ผ่านมา ตามวันเวลาท้องถิ่น

ทางด้าน นางซารา ดูเตอร์เต รองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นบุตรสาวของอดีตประธานาธิบดีดูเตอร์เต กล่าวตำหนิวิจารณ์ว่า การจับกุมบิดาของเธอเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง เพราะไม่มีกฎหมายรองรับ