11 ม.ค.62 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีความคืบหน้ากรณี สื่อได้นำเสนอข่าว เหตุ คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงชาย (อดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาปู่) เสียชีวิตจำนวน 1 ราย เสียชีวิต บริเวณศาลาบำเพ็ญกุศลศพ ภายในวัดถ้ำเขาปู่ ต.เขาปู่ อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง ภายหลังคนร้ายได้ขับรถจักรยานยนต์ หลบหนีไป เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2562 เวลาประมาณ 21.40 น ในเขตพื้นที่ สภ.ศรีบรรพต ภ.จว.พัทลุง ว่า ได้รับรายงานเพิ่มเติมจาก สภ.ศรีบรรพต ภ.จว.พัทลุง ว่าภายหลังเกิดเหตุภายหลังเกิดเหตุ พนักงานสอบสวนทำบันทึกการตรวจสถานที่เกิดเหตุ ถ่ายภาพที่เกิดเหตุประกอบคดี วาดภาพที่เกิดเหตุพอสังเขป โดยพนักงานสอบสวน ได้ทำการตรวจสถานที่เกิดเหตุและได้สอบพยานไปจำนวนหนึ่ง แล้ว กับทั้งเจ้าหน้าทีตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ได้ทำการเข้าตรวจสถานที่เกิดเหตุ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานที่สำคัญที่จะเชื่อมโยงไปถึง ผู้ก่อเหตุ ตลอดจนเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนนั้นได้ลงพื้นที่หาเบาะแสคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุ รวมถึงตรวจสอบรวบรวมข้อมูลกล้องวงจรปิดในสถานที่เกิดเหตุ และโดยรอบบริเวณที่เกิดเหตุ ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทราบตัวคนร้ายแล้ว

ต่อมาในวันนี้ 11 มกราคม 2562 พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อยื่นคำร้องขออนุมัติศาลจังหวัดพัทลุง เพื่อออกหมายจับผู้ต้องหา เป็นชายจำนวน 1 รายแล้ว ในความผิดฐาน "ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน,มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต,พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะฯ” "ซึ่งศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาดังกล่าวแล้วโดยมีอายุความ 20 ปี

คดีนี้คืบหน้าไปมาก โดยพนักงานสอบสวนได้สอบสวนพยานไปแล้วหลายปาก และศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องแล้ว ทั้งนี้ยังคงต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนในการจับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดี โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ท่านได้ กำชับพนักงานสอบให้ดำเนินการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน อย่างตรงไปตรงไปมา ด้วยความรอบครอบ รวดเร็ว เป็นธรรม อาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เป็นสำคัญ ที่ผ่านมา ผบ.ตร. ได้เน้นย้ำ ให้การดำเนินการสืบสวนสอบสวนในทุกคดีให้ดำเนินการด้วยความรวดเร็ว ถูกต้องตามกฎหมาย ใช้หลักนิติวิทยาศาสตร์ และจะต้องจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมให้ได้โดยเร็ว เพื่อเยียวยาความเสียหาย และสร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคม พร้อมยังกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มความเข้มงวด ในการตรวจตราและป้องกันเหตุการณ์ประทุษร้ายต่อชีวิตหรือทรัพย์สินของประชาชน อย่างจริงจังและต่อเนื่อง มีแผนการปฏิบัติให้สอดคล้องกับสถานการณ์อาชญากรรม อีกทั้งหากพยานที่ให้ความร่วมมือหรือมาให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเกรงกลัวว่าจะมีภยันตรายนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีมาตรการในการคุ้มครองพยานเพื่อให้เกิดความปลอดภัยอยู่แล้ว ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชน มีข้อมูลหรือพบเบาะแสสำคัญที่เกี่ยวข้องกับคนร้ายในคดีดังกล่าว สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ สภ.ศรีบรรพต หมายเลข 074-689-118 ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) หมายเลขโทรศัพท์ 1599