ดีอี เตือน “โจรออนไลน์” สร้างบัญชีปลอม “ออมสินเปิดบัญชี TikTok govrnment.savings ให้บริการสินเชื่อออนไลน์” ระวังสูญเงิน-ข้อมูลส่วนบุคคล

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ตรวจพบข่าวปลอมรายสัปดาห์ที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมออนไลน์ ซึ่งประชาชนให้ความสนใจสูงสุดอันดับที่ 1 เรื่อง “ออมสินเปิดบัญชี TikTok govrnment.savings ให้บริการสินเชื่อออนไลน์” รองลงมาคือเรื่อง “ออมสินให้บริการสินเชื่อผ่านบัญชี TikTok lazadxoy29c” โดยขอให้ประชาชน อย่าหลงเชื่อข่าวปลอม เลือกเชื่อ-แชร์ ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ หวั่นสร้างความสูญเสียทั้งข้อมูลส่วนบุคคล ทรัพย์สิน และอาจส่งผลกระทบต่อประชาชนในสังคมเป็นวงกว้าง

นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ เลขาธิการคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (BDE) ในฐานะโฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวถึงผลการมอนิเตอร์และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 6 มีนาคม 2568 พบข้อความที่เข้ามาทั้งหมด 824,742 ข้อความ โดยมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 435 ข้อความ

สำหรับช่องทางที่มีการพบเบาะแสมากที่สุด คือ ข้อความที่มาจาก Social Listening จำนวน 432 ข้อความ ตามมาด้วยการแจ้งเบาะแสผ่าน Line Official จำนวน 3 ข้อความ รวมเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด 145 เรื่อง และจากการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รับผลการตรวจสอบกลับมาแล้ว 53เรื่อง โดยในจำนวนนี้เป็นข่าวปลอมเกี่ยวกับอาชญากรรมออนไลน์ที่ได้รับความสนใจจากประชาชนมากที่สุด 10 อันดับ ได้แก่

อันดับที่ 1 : เรื่อง ออมสินเปิดบัญชี TikTok govrnment.savings ให้บริการสินเชื่อออนไลน์

อันดับที่ 2 : เรื่อง ออมสินให้บริการสินเชื่อผ่านบัญชี TikTok lazadxoy29c

อันดับที่ 3 : เรื่อง กระทรวงวัฒนธรรม เปิดบัญชี TikTok roblox08159

อันดับที่ 4 : เรื่อง ธนาคารออมสิน เปิดให้ลงทะเบียนสินเชื่อที่ Tiktok @gsb.social.bank35

อันดับที่ 5 : เรื่อง ลงทุนหุ้น OHKAJHU ผ่าน TikTok Salad_okj ปลอดภัยภายใต้การดูแล ก.ล.ต.

อันดับที่ 6 : เรื่อง กรมการขนส่ง เปิดทำใบขับขี่ออนไลน์ ผ่านเพจ Department Online 333

อันดับที่ 7 : เรื่อง บัญชีเฟซบุ๊กปรากฏข้อมูลชื่อและภาพผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

อันดับที่ 8 : เรื่อง เปิดจองสิทธิ์ทำใบขับขี่ออนไลน์ได้ง่าย ๆ ผ่านเพจ Kanokporn

อันดับที่ 9 : เรื่อง ออมสิน เปิดรับลงทะเบียนสินเชื่อ ทาง TikTok nobcoknlwsa

อันดับที่ 10 : เรื่อง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เปิดบัญชี TikTok ใหม่ เพื่อแจ้งข่าวสาร

“เมื่อพิจารณาจากข่าวปลอมที่ประชาชนสนใจมากที่สุด จาก 10 อันดับข้างต้น พบว่าส่วนใหญ่เป็นข่าวที่อ้างอิงถึงโครงการสินเชื่อของธนาคารออมสิน โดยมีการแอบอ้างชื่อธนาคารและโลโก้ของธนาคารเปิดบัญชีปลอม ผ่านแอปพลิเคชัน TikTok นอกจากนี้ยังมีข่าวที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน และการให้บริการของหน่วยงานรัฐ ซึ่งอาจทำให้ประชาชนที่สนใจเกิดความเข้าใจผิด มีผลกระทบต่อทั้งตัวบุคคลที่เชื่อและแชร์ข้อมูลส่งต่อกันไปเป็นวงกว้าง เกิดความสับสน โดยประชาชนอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ สร้างความเสียหายทั้งทรัพย์สินและข้อมูลส่วนบุคคลได้” นายเวทางค์ กล่าว

สำหรับอันดับ 1 เรื่อง “ออมสินเปิดบัญชี TikTok govrnment.savings ให้บริการสินเชื่อออนไลน์” กระทรวงดีอี ได้ประสานงานร่วมกับธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นข้อมูลเท็จ โดยขอชี้แจงว่า บัญชี TikTok ดังกล่าว เป็นบัญชีปลอมของมิจฉาชีพ ที่มีการแอบอ้างชื่อของธนาคารและนำโลโก้ของธนาคารไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต  ซึ่งธนาคารออมสินขอยืนยันว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อและระมัดระวังอย่าให้ข้อมูลส่วนตัว

อย่างไรก็ตาม ดีอี มีความห่วงใยประชาชน เรื่องความตระหนักรู้เท่าทันข่าวปลอมที่ถูกแพร่กระจายบนสื่อออนไลน์ โซเชียล ซึ่งหากขาดความรู้เท่าทัน ส่งต่อข้อมูลข่าวปลอม ทำให้เกิดการหลงเชื่อ สร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน หรือข้อมูลส่วนบุคคล และอาจส่งผลกระทบต่อประชาชนในสังคมเป็นวงกว้าง ดังนั้นจึงควรตรวจสอบข้อเท็จจริงของข่าวหรือลิงก์เว็บไซต์ให้แน่ชัด

สามารถแจ้งเบาะแส ข่าวปลอม และอาชญากรรมออนไลน์ทุกรูปแบบ โทรสายด่วน 1111 (24 ชม.)

|  Line ID: @antifakenewscenter | เว็บไซต์ www.antifakenewscenter.com

www.antifakenewscenter.com