ตม.1 กวาดล้างต่างด้าวทำงานผิดกฎหมายย่านลาดกระบัง

วันที่ 7 มี.ค.68 ที่ บก.ตม.1 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ประสาธน์ เขมะประสิทธิ์ ผบก.ตม.1, พ.ต.อ.ระพีพัฒน์ อุตสาหะ รอง ผบก.ตม.1, นางมาลาริน หวังสะมะแอล นักวิชาการแรงงานชำนาญการ รรท.ผอ.สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5, นายสนธยา กาลาศรี ผอ.กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน, นายธราพงษ์ เพ็ชร์คง ผอ.เขตลาดกระบัง และนายไตรภพ ศักดิ์ถาพร หน.ฝ่ายเทศกิจ ได้สั่งการให้ ว่าที่ พ.ต.อ.พลสิทธิ์ สุทธิอาจ ผกก.สืบสวน บก.ตม.1, พ.ต.ท.พรชัย สุขเจริญ รอง ผกก.สืบสวน บก.ตม.1 สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5, เจ้าพนักงานกองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน, เจ้าหน้าที่เทศกิจเขตลาดกระบัง และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ร่มเกล้า ลงพื้นที่ตลาดเกรียงไกร ถนนเคหะร่มเกล้า แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ เพื่อตรวจสอบกรณีได้รับเรื่องร้องเรียนว่า มีบุคคลต่างด้าวลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ผลการปฏิบัติพบว่า มีบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 12 ราย ทำงานขายผักผลไม้และของสดอยู่ภายในตลาดเกรียงไกรดังกล่าว ซึ่งตรวจสอบแล้วพบว่า บุคคลต่างด้าวดังกล่าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย จึงได้บันทึกภาพถ่ายเป็นหลักฐาน และจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามเบื้องต้นพบว่า ทั้งหมดได้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และได้เข้ามาทำงานขายของในตลาดดังกล่าวเป็นเวลา 1-2 ปี โดยได้รับค่าจ้างวันละ 400 – 600 บาท โดยตนไม่ได้ดำเนินการขออนุญาตทำงานให้ถูกต้องตามกฎหมายแต่อย่างใด บางรายเคยได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องแล้ว แต่เปลี่ยนประเภทการทำงานใหม่โดยไม่มีการขออนุญาตใหม่แต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งกล่าวหาต่อผู้ถูกจับทั้งหมดตามความผิดฐาน เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน อันเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561

จากการดำเนินการดังกล่าว พล.ต.ต.ประสาธน์ เขมะประสิทธิ์ ผบก.ตม.1 เปิดเผยว่า เนื่องด้วยปัจจุบันรัฐบาลให้ความสำคัญอย่างมากกับปัญหาแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาในประเทศไทยและมีการแย่งงานของคนไทยโดยผิดกฎหมาย จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ตม.1 ออกตรวจสอบพื้นที่ในกรุงเทพมหานครอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับได้รับเบาะแสและเรื่องร้องเรียนจากประชาชนว่า ตลาดเกรียงไกรมีบุคคลต่างด้าวที่มาทำงานขายผักสดและของสดเป็นจำนวนมาก จึงได้สั่งการให้มีการสนธิกำลังลงพื้นที่จนมีผลการปฏิบัติดังกล่าว

พล.ต.ต.ประสาธน์ กล่าวว่า จากการที่รัฐบาลได้มีนโยบายในการเข้มงวดในเรื่องการทำงานของบุคคลต่างด้าวที่พบเป็นปัญหาอยู่ในหลายพื้นที่ มีประชาชนในพื้นที่ส่งเรื่องร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ เป็นจำนวนมาก พล.ต.ท.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบช.สตม., พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. จึงได้สั่งการให้เพิ่มความเข้มในการตรวจสอบเรื่องร้องเรียนตามที่มีประชาชนแจ้งเบาะแสเข้ามา โดยเฉพาะความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 พร้อมให้เจ้าหน้าที่ ตม. ลงพื้นที่ X-Ray ตรวจสอบตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อป้องกันปราบปรามอาชญากรรมอย่างต่อเนื่องทั้งนี้ ฝากประชาสัมพันธ์มายังพี่น้องประชาชนว่า ความผิดเกี่ยวกับบุคคลต่างด้าวนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติและสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าวอย่างยิ่ง และได้มีการกวดขันจับกุมอย่างต่อเนื่อง หากพี่น้องประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดในเรื่องดังกล่าว กรุณาแจ้งมายังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดยตรง หรือแจ้งผ่านโทรศัพท์หมายเลข 1178 โดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะเป็นที่พึ่งของประชาชนในปัญหาคนต่างด้าวอย่างเข้มแข็งต่อไป