วาฬบรูด้า 2 ตัว โผล่โชว์ตัวหากินใกล้ฝั่งบางสะพาน สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของทะเลอ่าวไทยฃ
วันที่ 6 มีนาคม 2568 นายเอกฤทธิ์ ดวงมาลา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวประมงในพื้นที่ว่าพบ วาฬบรูด้า ว่ายน้ำหากินในทะเลอ่าวไทยบริเวณอำเภอบางสะพาน เมื่อเข้าตรวจสอบพบว่ามีวาฬบรูด้าขนาดใหญ่จำนวน 2 ตัว กำลังโผล่พ้นน้ำเพื่อจับปลากินเป็นอาหาร และแสดงพฤติกรรมว่ายวนต้อนฝูงปลา
เจ้าหน้าที่สามารถบันทึกภาพวาฬบรูด้าได้อย่างชัดเจน เนื่องจากจุดที่พบอยู่ ไม่ไกลจากท่าเรือประจวบ ตำบลแม่รำพึง ซึ่งเป็นระยะที่มองเห็นได้จากฝั่ง การปรากฏตัวของวาฬบรูด้าครั้งนี้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ที่พบเห็น และถือเป็นสัญญาณที่ดีที่สะท้อนถึง ความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศทางทะเล ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยามอีกด้วย
วาฬบรูด้า เป็น สัตว์ป่าสงวนของไทย ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 และยังเป็นสัตว์ทะเลหายากที่พบได้ในน่านน้ำไทย โดยเฉพาะบริเวณอ่าวไทย วาฬชนิดนี้มีบทบาทสำคัญต่อระบบนิเวศ เนื่องจากช่วยควบคุมประชากรปลาเล็ก และมีส่วนช่วยหมุนเวียนสารอาหารในมหาสมุทร
นายเอกฤทธิ์ กล่าวว่า ขณะนี้เป็นช่วงฤดูปิดอ่าวเพื่อให้ปลาได้วางไข่ ทำให้มีสัตว์น้ำชุกชุม ส่งผลให้วาฬบรูด้าและสัตว์ทะเลหายากอื่น ๆ เช่น ฉลามวาฬ เต่ากระ และเต่าตนุ อาจเข้ามาหากินใกล้ชายฝั่งมากขึ้นได้
“อยากขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนและชาวประมงให้ช่วยกันดูแลทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงระมัดระวังการเดินเรือในช่วงนี้ เพื่อลดผลกระทบต่อวาฬบรูด้าและสัตว์ทะเลอื่น ๆ หากพบเห็นวาฬบรูด้าหรือสัตว์ทะเลที่มีความสำคัญ สามารถแจ้งข้อมูลมายังอุทยานแห่งชาติอ่าวสยามได้” นายเอกฤทธิ์กล่าว
เครดิตภาพ : อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ)