วันที่ 5 มี.ค.68 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า องค์การสหประชาชาติกำหนดให้วันที่ 8 มีนาคมของทุกปี เป็นวันสตรีสากล เพื่อรำลึกถึงความเป็นมาแห่งการต่อสู้ของสตรี ในการได้มาซึ่งความเสมอภาค ยุติธรรม และสันติภาพ รวมถึงการตระหนักถึงความสำคัญของสตรีอันเป็นพลังในการพัฒนาสังคมและประเทศชาติ

สำหรับประเทศไทย ได้เริ่มจัดงานวันสตรีสากลอย่างเป็นทางการ มาตั้งแต่ปี 2532 ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน นับเป็นปีที่ 36 ซึ่งได้รับความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน ในปีนี้ กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กระทรวง พม. กำหนดจัดงานวันสตรีสากล ประจำปี 2568 ภายใต้แนวคิด “3 ทศวรรษปฏิญญาปักกิ่งฯ : โอกาสและความท้าทาย สู่ความเสมอภาคของสตรี และเด็กหญิง” ในวันที่ 8 มีนาคม 2568 ณห้องประชุมปกรณ์อังศุสินทร์ชั้น 2 อาคารกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวง พม. สะพานขาว กรุงเทพฯ 

ทั้งนี้เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองปีที่ 30 ของการปฏิบัติตามปฏิญญาปักกิ่ง และแผนปฏิบัติการเพื่อความก้าวหน้าของสตรี ยกย่องเชิดชูเกียรติสตรีในบทบาทต่างๆ อันนำไปสู่ความเสมอภาคของสังคม และเป็นการผลักดันพลังสตรีในการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศในทุกมิติ และมุ่งสู่การบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนในเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) เป้าหมายที่ 5 : บรรลุความเสมอภาคระหว่างเพศ และเพิ่มบทบาทของสตรีและเด็กหญิงทุกคน

ซึ่งงานวันสตรีสากลประจำปี 2568 ได้รับความร่วมมือจากคณะกรรมการดำเนินงานวันสตรีสากล เพื่อพิจารณาคัดเลือกและรับรองผลสตรี บุคคล และหน่วยงานองค์กรดีเด่น 16 สาขา 84 รางวัล และรางวัลสตรีผู้ทำคุณประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ 3 รางวัล เพื่อรับโล่ประกาศเกียรติคุณรวมทั้งสิ้น 87 รางวัล 

โดยภายในงานมีการจัดกิจกรรมสำคัญ อาทิ การนำเสนอเทปคำปราศรัย เนื่องในวันสตรีสากล ของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี , การนำเสนอวีดิทัศน์ เนื่องในวันสตรีสากล ประจำปี 2568 , นิทรรศการเชิดชูเกียรติสตรี บุคคล และหน่วยงานองค์กรที่ได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณ , นิทรรศการปฏิญญาปักกิ่ง , การเปิดตัวโครงการกล่องของขวัญ (Pink box) แทนความห่วงใย เสริมพลังใจเพื่อสตรีไทยมั่นคง พร้อมการมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแสดงความขอบคุณผู้สนับสนุนกล่องของขวัญ (Pink box)

ดังนั้นในวันที่ 8 มีนาคมนี้ จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนพลังสตรีในการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศในทุกมิติ และสามารถรับชมการถ่ายทอดสดได้ทางเพจเฟซบุ๊กกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และของกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ตั้งแต่เวลา 10.00 น.