ปัจจุบันอีกอุตสาหกรรมหนึ่งที่หลายๆ คนคงจับตามองว่าจะเคลื่อนไหวอย่างไรคือ อุตสาหกรรมสื่อ เพราะต้องยอมรับว่าตอนนี้สื่อออนไลน์เข้ามามีบทบาทสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นสื่อใหม่ที่ตั้งตัวมาจากออนไลน์เลย หรือกับสื่อเดิมที่พยายามผันตัวเองมาสู่โลกออนไลน์ โดย AdAsia Holdings ในเครือ AnyMind Group ผู้หาโซลูชั่นทางการโฆษณาและการตลาดให้กับเว็บไซต์ด้วยปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI จัดงาน Open House เพื่อความรู้และให้คำแนะนำสำหรับ Publisher เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าถึงคอนเทนต์ในเว็บไซต์ โดยครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ดร.โชคชัย เอี่ยมฤทธิไกร ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจออนไลน์ บริษัท บีอีซี เทโร เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) และคุณโชค วิศวโยธิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทบัณฑิต เซ็นเตอร์ จำกัด มาร่วมพูดคุยถึงเรื่องสถานการณ์สื่อออนไลน์ในปัจจุบันพร้อมแนะนำเทคนิคในการเพิ่มรายได้ของเว็บไซต์

โดยทั่วไปแล้ว ผู้เผยแพร่โฆษณาจะทราบถึงความสำคัญของ Traffic เพราะ Traffic เป็นปัจจัยสำคัญของเว็บไซต์เพราะถ้าหากมี Traffic ที่สูง ผลที่ตามมานั่นคือรายได้ที่เพิ่มขึ้นสอดคล้องกับเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น รวมไปถึงการที่มีเนื้อหาบทความที่ดี แต่ในการสร้าง Traffic นั้น สิ่งที่พึงระวังคือ Fraud Traffic เพราะจะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดปัญหาในระยะยาวกับเว็บไซต์ สิ่งที่ก่อให้เกิด Fraud Traffic เมื่อเราสามารถแก้ปัญหาส่วนนั้นได้แล้ว ปัจจัยอื่นๆที่สำคัญต่อเว็บไซต์และรายได้อีกส่วนหนึ่งคือ Viewability คืออัตราการมองเห็นโฆษณาที่เกิดขึ้นจริง โดย Viewability เป็นเครื่องมือใหม่ที่จะมาช่วยวัดระดับคุณภาพของการแสดงโฆษณา โดยสามารถวัดด้วยรูปภาพที่ต้องมีการแสดงของรูปภาพจำนวน 50% ของภาพและระยะเวลาการชมโฆษณาอย่างต่ำ 1 วินาที และสำหรับโฆษณา Video แบบ Out-Stream จะต้องมีการแสดงของรูปภาพจำนวน 50% ของภาพและระยะเวลาการชมโฆษณาอย่างต่ำ 2 วินาที

การลงโฆษณาส่วนใหญ่จะนิยมใช้ค่า Viewability เข้ามาช่วยในการวัดผลกันมากขึ้น เช่น ผู้ลงโฆษณาบางรายจะมี KPI ที่ชัดเจนเลยคือ จุดโฆษณาที่มีสิทธิ์แสดงโฆษณาได้ ดังนั้นจะต้องเป็นจุดโฆษณาที่มี Viewability มากกว่า 60% ขึ้นไป นั่นหมายความว่าไม่ได้เจาะจงเว็บไซต์ที่ต้องการลงเลย เพียงแต่มองไปถึง Viewability เป็นหลักเท่านั้น สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่ง่ายที่สุดในการเปลี่ยนแปลงค่า Viewability คือการเปลี่ยนมาใช้การโฆษณาในรูปแบบ auto ads แทน เพราะการโฆษณารูปแบบนี้จะไม่มีตำแหน่งการโฆษณาที่แน่นอน แต่โฆษณารูปแบบนี้จะแสดงในหน้าเว็บไซต์โดยการจับค่า Viewability ที่สูงที่สุดของหน้าเว็บไซต์และโฆษณาก็จะไปแสดงในตำแหน่งนั้นๆ เพราะฉะนั้นค่า Viewability จะเพิ่มขึ้นได้ถึง 87% รวมไปถึงค่า CPM สามารถเพิ่มขึ้นได้ถึง 60% เช่นเดียวกัน

นอกจากความสำคัญของ Viewability ปัจจัยอื่นๆที่สามารถนำมาช่วยในการช่วยเพิ่มรายได้สูงสุดให้กับเว็บไซต์ สามารถแบ่งออกเป็นสองส่วนหลักๆคือ CPM Optimization โดยใช้เครื่องมือต่างๆ มาช่วยเพิ่มราคา CPM ยกตัวอย่างเช่น Machine learning ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกของเว็บไซต์ เพื่อหาราคาขายที่ดีที่สุดในแต่ละสถานการณ์ตลาดการซื้อขายใน Programmatic Marketplace และ Web Layout Optimization เราทำงานเป็นที่ปรึกษาอย่างใกล้ชิดกับเว็บไซต์ ให้คำแนะนำในเรื่องต่าง ๆ เช่น ขนาดและตำแหน่งโฆษณาที่เหมาะสมในแต่ละเว็บไซต์ การติดตั้งโฆษณากับโปรแกรมต่างๆ ที่เจ้าของเว็บใช้ในการพัฒนาเว็บไซต์ เช่น Wordpress และรวมไปถึงการเพิ่มความเร็วในการเข้าถึงเว็บไซต์ Website Speed Optimization การเพิ่มความเร็วให้กับการเข้าถึงเว็บไซต์ รวมไปถึง Accelerated Mobile Pages เป็นต้น

การเข้ามาในธุรกิจ Online Publisher ในตอนนี้ยังไม่ช้าไป เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมนี้มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และที่สำคัญคือ “อย่าถามหาสูตรสำเร็จ” เพราะสูตรที่ Publisher บางรายใช้นั้นอาจจะไม่เหมาะกับคอนเทนต์หรือกลุ่มคนอ่านของคุณก็ได้ แถมการทำตามสูตรเหมือนๆกันจะยิ่งทำให้ตัวเองไม่มีเอกลักษณ์เข้าไปใหญ่ แต่ทางที่ดีคือการ Optimize และหาสูตรของตัวเองให้เจอจะดีที่สุด อย่างไรก็ตามทาง AdAsia Holdings จัด OpenHouse ขึ้นอีกครั้งใน เดือนมีนาคมนี้ เพื่อแชร์ประสบการณ์แก่ผู้เผยแพร่โฆษณาพร้อมทั้งเคล็ดลับในการเพิ่มรายได้ให้เว็บไซต์

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน