ตชด.ร้อย 336 แม่ฮ่องสอน ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.ขุนยวม ทพ.กรม 36 หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.3 ขุนยวม บุกเข้าทำลายไร่ฝิ่น บริเวณบ้านห้วยมะบวบ ต.แม่ยวมน้อย อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน
วันที่ 2 มีนาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า พ.ต.ท.ธวัชชัย สุรินต๊ะ ผบ.ร้อย ตชด.336 มอบหมายให้ร.ต.อ.ยอดชัย สร้อยเพชร ผบ.มว.ตชด.3361 หน.ชป. ขุนยวม ,ชปข. อ.ขุนยวม พร้อมกำลังพลรวม 3 นาย ร่วมกับร้อยทหารพราน ที่ 3603 , หน่วยป้องกันและรักษาป่า มส.ที่ 3 , ฝ่ายปกครองอำเภอขุนยวม ได้เข้าดำเนินการตัดทำลายไร่ฝิ่น พื้นที่ ม.7 บ้านห้วยมะบวบ ต.แม่ยวมน้อย อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน จำนวน 2 แปลง แปลที่ 1 มีเนื้อที่ประมาณ 0.15 ไร่ ต้นฝิ่นมีความหนาแน่น 40 เปอร์เซ็นต์ มีการเก็บเกี่ยวผลผลิต 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนแปลงที่ 2 เนื้อที่ 0.187 ไร่ ลักษณะของแปลงมีความหนาแน่น 100 เปอร์เซ็นต์ ยังไม่มีการเก็บเกี่ยวผลผลิต
สำหรับพื้นที่ดังกล่าว พบว่า มีการลอบปลูกฝิ่นกระจายเป็นแห่ง ๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายาม หาข่าวเพื่อทำลาย แต่ก็ประสบกับความยากลำบากเนื่องจากไม่ค่อยได้รับความร่วมมือจากคนในพื้นที่ เนื่องจากราษฎรชนเผ่าเหล่านั้นยังมีความจำเป็นในการใช้ฝิ่นเพื่อเสพและรักษาโรค