ก่อนที่“ช้างศึก” ทีมชาติไทย จะพบกับ ทีมชาติ “บาห์เรน” ในรายการ“เอเชี่ยนคัพ2019” ในนัดที่ 2 ของรอบแรก ในวันที่ 10 ม.ค. นี้ เวลา 18.00 น. (ตามเวลาไทย) นั้น ผลงานของทีมช้างศึกไทย เป็นไปอย่างน่าผิดหวังในนักแรกที่เจอกับทีม “แดนภาระตะ” ถลุงหมดค่าไป1-4ประตู จนเป็นสาเหตุในเกิดดราม่าขึ้นมากมาย ทั้งการปลดผู้ฝึกสอนชาวเซอร์เบีย “ มิโลวาน ราเยวัช” แบบฟ้าผ่า และแต่งตั้ง "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย รับหน้าที่รักษาการหัวหน้าผู้ฝึกสอน โดยมี "โค้ชโชค" โชคทวี พรหมรัตน์ เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ทำหน้าที่รักษาการคุมทีมต่อไปในศึกเอเชียน คัพ 2019 ,การเรียกร้องให้ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กลับมาคุมทีมชาติไทย จนถึงขั้นมีกระแสให้นายกสมาคมฟุตบอลฯ “พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง” พิจารณาตัวเองว่าควรอยู่ในตำแหน่งต่อไปอีกหรือไม่!
หากมองย้อยกลับถึงสาเหตุในการพ่ายแพ้แบบหมดค่าของทีมช้างศึกไทย สามารถสรุปถึงสาเหตุได้ เช่น การคุมทีมของ ราเยวัช กับสไตล์ที่ไม่ถนัด โดยส่วนใหญ่จะเน้นเกมรับมากกว่า ที่จะบุกขึ้นไปทำประตู และเกมรับในเกมนั้นทั้ง พรรษา เหมวิบูลย์, เฉลิมพงษ์ เกิดแก้ว แม้กระทั่ง แบ็กทั้ง 2 ข้าง ทริสตอง โด และ ธีราทร บุญมาทัน ดันมานัดกันฟอร์มหลุดถ้วนหน้า โดนเจาะชนิดเป็นรวงผึ่ง
ขณะที่เกมบุก แม้จะจัดนักเตะเต็มสูบ ทั้ง สรรวัชญ์, ชนาธิป, ศุภชัย, ธีรศิลป์, อดิศักดิ์ เพื่อหวังกระทุ้งประตู แต่ก็ไม่ส่ามารถทำผลงานได้ออกมาดี ยังขาดๆ เกินๆ อยู่ตลอดเวลา
อย่างไรก็ตามแม้ผลงานในเกมแรกเราจะล้มเหลว แต่ก็ยังมีอีก 2 เกมที่เหลือ ที่จะพบกับ “บาห์เรน” และ “ยูเออี” ซึ่งสามารถแก้ไขในสิ่งที่ผิดพลาดในเกมแรก แถมยังมีการเตรียมอีดฉีดจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมมือกับสปอนเซอร์ผู้สนับสนุน หาก "ช้างศึก" สามารถชนะได้จะมอบเงินอัดฉีดให้ลูกละ 5 ล้านบาท เพื่อสร้างขวัญ และกำลังใจ ซึ่งจะดูจากผลต่างประตู อาทิ ชนะ 1-0,2-1,3-2,4-3 รับ 5 ล้านบาท ,ชนะ 2-0 รับ 10 ล้านบาท , ชนะ 3-0 รับ 15 ล้านบาท หรือชนะระยะห่าง 2 ประตู แต่เสียประตู ด้วย เช่น 3-1 , 4-2 รับ 10 ล้านบาท
ดังนั้นในอีก 2 นัดที่เหลือความหวังของ “ช้างศึก” ในการลุ้นเข้ารอบยังมี แฟนบอลไทย อย่าเพิ่งท้อ ต้องร่วมใจกันให้กำลัง“ช้างศึก”ให้สามารถเอาชนะใน 2 นัดที่เหลือ เพื่อเป็นการเรียกขวัญ และกำลังใจแฟนบอล รวมถึงนักเตะทุกคนกลับมาอีกครั้ง!!




