ต้องถือเป็น “อากาศแปรปรวน” รวนให้ระส่ำดังการเปิดเผยของบรรดานักอุตุนิยมวิทยา ระบุว่าไว้จริงๆ

สำหรับ สภาพอากาศที่เย็นอย่างสุดยะเยือกหนาวจัด ก่อเกิดหิมะโปรยปรายให้ขาวโพลน จนกลายเป็นกองหิมะท่วมสูง ก่อนที่จะพังถล่มลงมาในหลายพื้นที่ของภูมิภาคยุโรป ณ ชั่วโมงนี้

โดยไล่ไปตั้งแต่ “ตุรกี” ประเทศที่เปรียบได้กับ “ปากประตู่” มู่งสู่ทวีปยุโรป ลากเลยไปประเทศกรีซ ก่อนถาโถมสู่ประเทศอื่นๆ แถบภาคพื้นทวีป อย่างออสเตรีย และเยอรมนี ตามลำดับ ไม่นับย่าน “สแกนดิเนเวีย” อันมี “ฟินแลนด์” เป็นอาทิ ที่สถานการณ์แทบจะไม่ต้องพูดถึง เพราะเผชิญเป็นประจำกันทุกอยู่แล้ว แต่ทว่า ปีนี้ดูมีทีท่าว่าจะรุนแรงจนน่าเป็นห่วง

มหาวิหารเทพเจ้าซีอุส ในกรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของกรีซ ถูกหิมะตกลงปกคลุมจนขาวโพลน รวมถึงบริเวณใกล้เคียง

ทั้งนี้ ในหลายพื้นที่สามารถตรวจวัดอุณหภูมิ ปรากฏว่า ลดต่ำลงจนติดลบ อย่างกรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของ กรีซ อุณหภูมิลดต่ำลงถึง “ติดลบ 20 องศาเซลเซียส (-20 องศาเซลเซียส) หิมะตกโปรยปรายลงมาจนโบราณสถานต่างๆ ของแดนเทพนิยายต้องกลายสภาพขาวโพลน ไม่เว้นแม้แต่ทะเลสาบบางแห่ง ที่สู่สภาพเป็น “ธารน้ำแข็ง” ขนาดที่ชาวเมืองหลายคนบอกว่า ไม่เคยเห็นสภาพเช่นนี้มาก่อน

ทะเลสาบแห่งหนึ่งในเมืองโครินธ์ ประเทศกรีซ กลายสภาพเป็นธารน้ำแข็ง หลังอากาศหนาวจัดขนาดติดลบนับสิบองศาเซลเซียส

เช่นเดียวกับ กลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย ที่ปกติก็ได้ชื่อว่า เป็นภูมิภาคย่านความหนาวเย็นอยู่แล้ว ก็ผจญชะตากรรมอากาศหนาวในระดับ “ติดลบ 24 องศาเซลเซียส (-24องศาเซลเซียส) ได้แก่ นอร์เวย์ สวีเดน และเดนมาร์ก รวมถึงฟินแลนด์ นอกจากนี้ พื้นที่ยุโรปตะวันออก บางประเทศ อาทิ โรมาเนีย สภาพอุณหภูมิก็ติดลบพอๆ กับย่านสแกนดิเนเวีย ส่งผลให้หิมะตกลงจนท่วมสูง ก่อนพังถล่มลงมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวมแล้ว 13 ราย หลังภัยหนาวถล่มยุโรปเพียงไม่กี่วันที่ผ่านมา

โดยสาเหตุส่วนใหญ่ก็มาจากการถูกกองหิมะขนาดภูเขาเลากา พังถล่มลงมา ซึ่งเหตุการณ์หิมะถล่มและส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตก็เกิดขึ้นในหลายประเทศกระจัดกระจายกันไป เช่น ที่นอร์เวย์ สวีเดน ฟินแลนด์ โรมาเนีย สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรีย และเยอรมนี

“ซินายา” เมืองในประเทศโรมาเนีย กับสภาพหิมะที่ตกลงมาอย่างหนัก เพราะอากาศหนาวจัดติดลบถึง 24 องศาเซลเซียส

ขณะเดียวกัน ก็มีรายงานว่า ประชาชนจำนวนมากในหลายพื้นที่ เช่น ในออสเตรีย ประชาชนหลายร้อย ก็อยู่ในสภาพ “ติดอยู่กับบ้าน” เพราะไม่สามารถเดินทางสัญจรไปไหนมาไหนได้ เนื่องจากกองหิมะที่ตกลงมาจนท่วมสูงปิดทับเส้นทางของถนนหลายสาย

อาทิ ในพื้นที่เมืองรัมเซาอัมดาคสไตน์ รัฐสตีเรีย ของออสเตรีย ปรากฏว่า กองหิมะที่ตกลงมามีขนาดความสูงถึง 1.50 เมตร จนส่งผลกระทบต่อการคมนาคมของผู้คน

สภาพเมืองรัมเซาอัมดาคสไตน์ รัฐสตีเรีย ของออสเตรีย หลังถูกหิมะตกลงมาอย่างหนัก จนปกคลุมรถยนต์ที่จอดอยู่ริมถนนอย่างชนิดท่วมทั้งคัน

นอกจากนี้ มีประชาชนในหลายพื้นที่ของออสเตรีย ต้องอยู่ในสภาพไม่มีไฟฟ้าใช้ เนื่องจากพวกต้นไม้ได้พากันหักโค่นลงมา เพราะทานน้ำหนักหิมะที่ตกลงมามากๆ ไม่ไหว กอปรกับมีพายุ จนทับเสาไฟฟ้าพังลงมา ส่งผลให้ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง

ขณะที่ เยอรมนี แดนอินทรีเหล็ก ก็อ่วมไม่แพ้กัน โดยจากการที่หิมะตกลงอย่างกระทันหัน ด้วยสภาพอากาศที่หนาวจัดอย่างเฉียบพลัน ก็ทำให้กลุ่มนักปีนไต่เขา จำนวน 11 คน ต้องติดค้างอยู่ในเคบินของภูเขาแห่งหนึ่งใกล้เมืองซัลซ์บวร์ก หลังพิษหิมะทำไฟฟ้าดับ ซึ่งทางการเยอรมนีกำลังให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เพราะผู้ติดค้างข้างต้น กำลังใกล้ที่จะอยู่ในสภาพขาดแคลนอาหาร

โดยสถานการณ์พิษภัยหนาวในเยอรมนี ก็ถึงขนาดทำให้ทางการของแคว้นบาวาเรีย ตอนใต้ของประเทศ ต้องประกาศ “ภาวะฉุกเฉิน” เพื่อ “รับมือ” กับมหันตภัยของเหมันตฤดู ที่ก่อเกิดหิมะตกหนักท่วมสูงเกือบๆ เมตร ส่งผลกระทบสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนเป็นบริเวณกว้าง

แคว้นบาวาเรีย ทางตอนใต้ของเยอรมนี ที่อยู่ในสภาพหิมะตกหนักจนท่วมสูง กระทั่งทางการต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน