วันที่25 ก.พ.2568 เวลา 09:40 น. ที่รัฐสภา ปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี กรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI) จะเปิดประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) เพื่อพิจารณาว่าจะรับคดีเกี่ยวกับการฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษหรือไม่ ว่า เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปมองเพราะเรื่องนี้เคยเข้าสู่กระบวนการของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) แล้ว จึงอยากตั้งคำถามถึงการทำงานของกกต.ว่าได้ทำงานรวดเร็ว และเท่าเทียมกันในทุกกรณีหรือไม่ เพราะที่ผ่านมามีหลายกรณีที่ กกต.ทำงานเร็วมาก แต่ก็มีอีกหลายกรณีที่ กกต.จะแกล้งลืม ซึ่งใช้เวลานาน ส่วน DSI จะมีอำนาจหรือไม่ ตนคิดว่าเป็นเรื่องทางกฎหมายที่อาจจะถกเถียงกันได้

“แต่ต้องตั้งคำถามว่าที่ผ่านมา กกต.ทำอะไรอยู่ ทั้งๆที่เรื่องนี้เคยถูกส่งไปนานมากแล้ว และสิ่งที่สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจน คือที่มาของ สว.ตามรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ไม่ได้ตอบโจทย์อะไรและนำมาซึ่งปัญหา จึงอยากตั้งคำถามให้สังคมว่าตกลงแล้ว คำว่า สว.เป็นตัวแทนปวงชนชาวไทย ด้วยกติกาแบบนี้ ตอบโจทย์หรือไม่ และยังจำเป็นต้องมี สองสภาอยู่หรือไม่ คิดว่าปัญหาครั้งนี้เป็นสัญญาณสำคัญ ที่ต้องมาคิดกันอีกครั้งถึงการดำรงอยู่ของ สว.” นายปกรณ์วุฒิกล่าว

เมื่อถามว่าเรื่องนี้ถูกมองว่า เป็นการงัดข้อกันระหว่างผู้มีบารมีทางการเมืองทั้งสองฝั่ง นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า เรื่องนี้วนกลับมาที่เดิม คือที่มาของ สว. ตามที่รัฐธรรมนูญ ปี2560 กำหนดไว้ ที่ยืนยันว่าจำเป็นต้องแก้ ที่มาของ สว.ว่าตอบโจทย์การทำงานของสภาจริงหรือไม่ ข้อครหาที่บอกว่า สว.อยู่ภายใต้อาณัติของพรรคใดพรรคหนึ่ง ก็เป็นการพูดอย่าง กว้างขวาง  ทำให้วนกลับมาถามเหมือนเดิมว่า ที่มา ของ สว. ควรจะเป็นแบบนี้หรือไม่ ถ้าจะมี สว. ควรจะมาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั้งประเทศ 

"ขอฝากไปถึง กกต. นอกจากเรื่องการทำหน้าที่ ความจริงแล้ว กกต. ไม่ได้แค่ตั้งขึ้นมาเพื่อทำตามกฎหมายที่ระบุ คุณควรจะให้ความเห็นได้ตั้งแต่แรก ว่าวิธีแบบนี้มันไม่เวิร์ค ไม่ใช่เขาบอกว่าทำตามกติกาทุกอย่าง ทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย งั้นใช้ Ai มาเป็น กกต. ก็ได้ ไม่ต้องใช้คน" ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว

เมื่อถามว่า หากเป็นการงัดข้อระหว่างผู้มีอำนาจทางการเมืองทั้งสองพรรคจริง จะถึงขั้นเปลี่ยนขั้วรัฐบาลเลยหรือไม่ นายปกรณ์วุฒิ หัวเราะ พร้อมกล่าวว่า ขอย้อนกลับไปยังกติกาการเลือก สว. ที่มีปัญหา แต่จะงัดข้อถึงการเปลี่ยนขั้วรัฐบาลหรือไม่ ก็ขอยืนยันว่าเราพร้อมที่จะเลือกตั้งและให้ประชาชนตัดสินใจอีกครั้งหนึ่งว่า จะให้ใครเป็นผู้นำรัฐบาล จะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนขั้วก็ตาม พรรคประชาชน ยืนยันว่าในสภาชุดนี้เราไม่เข้าไปร่วมรัฐบาลแน่นอน