วันที่ 22 ก.พ.68 นายชินวัฒน์ ตั้งสุทธิจิต กรรมการและรองเลขาธิการมูลนิธิสโมสรมิตรภาพวัฒนธรรมสากล โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชินวัฒน์ ตั้งสุทธิจิต ระบุว่า...
ศาลอาเต๊า-พระเจ้าเล่าเสี้ยน
อาเต๊า บุตรชายเล่าปี่มักถูกมองว่าเป็นคนไม่เอาไหนรักษาบ้านเมืองไม่ได้ดีแต่จะเอาความสุขสบาย แต่ตลิดรัชสมัยที่ปกครองจ๊กก๊กก็ได้ชื่อว่าฮ่องเต้ผู้มีเมตตาแก่อาณาประชาราษฎร์พระองค์
ที่ศาลเจ้านักรบ-สุสานเล่าปี่ นครเฉิงตู มณฑลเสฉวน เคยมีรูปเคารพเล่าเสี้ยนแต่ถูกนำออกไปบริเวณที่ตั้งแท่นรูปก็มีเพียงต่อไม้ด้อยตั้งอยู่ที่ มีเพียงรูปปั้นเล่าขำ โอรสของเขาผู้เป็นหลานปู่เล่าปี่ ทำให้พรเจ้าเล่าเสี้ยนกลายเป็นเจ้าไม่มีศาล
ออกจากกรุงปักกิ่งนั่งรถยนตร์ราว ๆ 2 ชั่วโมงเข้าเขจเมืองจงอโจว มณฑลเหอเป่ย์ สถานที่ท่องเที่ยวเกี่ยวกับ"สามก๊ก"เรียกปัจจุบันว่า "ตำหนักสามคุณธรรม" ปัจจุบันได้ปรับพัฒนาพื้นที่จำลองเมืองโบราณให้นักท่องเที่ยวไก้มาเที่ยวอย่างมีสีสันกับสถานที่ถือกำเนิด"สามสาบานในสวนดอกท้อ"ของ เล่าปี่ กวนอู เตียวหุย
นอกจากแท่นจารึกที่เชื่อว่าบริเวณคือสวนดอกท้อหลังบ้านเตียวหุยที่ใช้เป็นที่สาบานในตอนแรก ๆ ฉากสามก๊ก ที่หลังบ้านมีสวนดอกไม้แล้วเป็นที่สงัด ดอกท้อก็บานอยู่เป็นอันมาก จะได้บูชาฟ้าดินให้สัตย์ต่อกันทั้งสาม ให้เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน จะได้คิดการใหญ่สืบไป
"ตำหนักสามคุณธรรมด้านหน้าจะมี "ติ่งกระถามสามขา อยู่เบื้องหน้าก่อนเข้าตัวอาคารแบบเก๋งจีนตั้งรูปเคารพของสามพี่น้องและบรรดาขุนนางทั้ง ขงเบ้ง,บังทอง บรรดาขุนทหารที่ปรึกษาคนสำคัญและ ห้าทหารเสือแห่งจ๊กกํก รวมไปถึงภรรยาทั่งสามของเล่าปี่ และตัวอาคารเฉพาะของ กวนอู เตียวหุย
สำหรับปีกขวามือตำหนักกลางเป็นห้องของลูกชายทั่งสามของสามวีรบุรุษ อาเต๊า-เล่าเสี่ยนในชุดองค์รัชทายาทนั่งเด่นอยู่ตรงกลางซ้ายขวาจึงเป็นกวนหิน บุตรกวนอูและเตียวเปา บุตรของเตียวหุย
ที่นี่ น่าจะเป็นที่เดียวในโลกของสามก๊กที่มีรูปปั้น พระเจ้าเล่าเสี้ยน(อาเต๊า)จัดแสดงให้ได้ชมนอกเหนือสถานที่เกี่ยวข้องกับเขาที่มีไม่มากนักในวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ เพราะตลอดรัชสมัยปกครองบ้านเมืองมาได้ตั้ง 40 กว่าปี อย่างสงบร่มเย็น การเมืองมีเสถียรภาพพอสมควร
โอกาสหน้าหวังว่าจะไปพาไปยังบ่านเกิดต้นกำเนิดราชวงศ์ฮั่นในรอบเดือนตุลาคม