ก.วัฒนธรรมจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ชวนน้องๆหนูๆชมสนุกเล่นเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม พบทีมหมูป่าอะคาเดมี่มาติวเข้มเสริมสร้างสมาธิเพื่อพัฒนาทักษะกีฬา

วันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 ตรงกับวันเสาร์ที่ 12 มกราคม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ให้คำขวัญวันเด็กว่า “เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ” ด้านกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ได้มีการแถลงข่าวกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ที่โรงละครแห่งชาติ โดยนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า เป็นการบูรณาการร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐจัดกิจกรรมวันเด็ก โดยมุ่งเผยแพร่พระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 งานศิลปะและวัฒนธรรมของชาติไทย ยึดมั่นสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ รวมทั้งส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีค่านิยมการทำงานเพื่อสังคม (จิตอาสา) โดยกิจกรรมวันเด็กของวธ. จัดหลายสถานที่ มีทั้งที่ทำเนียบรัฐบาล จัดชุดการแสดงระบำ “วานรบันเทิงรื่นเริงวันเด็ก” และชุดการแสดง “วิจิตรลีลาพายัพ” นอกจากนี้ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ จัดกิจกรรมจิตอาสารักษ์สิ่งแวดล้อม กิจกรรมรู้จักโขนไทย มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ระบายสีปูนปลาสเตอร์ วาดภาพเหมือน การทำเทียนเจล

ส่วนที่อาคารทำการกระทรวงวัฒนธรรมและศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมเสริมสร้างสมาธิเพื่อพัฒนาทักษะทางด้านกีฬาโดยผู้ช่วยโค้ชและ 12 นักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี่ อีกกิจกรรมการแสดงนาฏศิลป์ ดนตรีพื้นบ้าน บ้านลมสไลเดอร์ บ้านบอลแทมโพรี และอื่นๆ อีกมากมายมาสร้างสีสันบนเวทีที่เด็กๆ จะได้ร่วมสนุก และมอบรางวัล “เด็กประพฤติดี มีค่านิยม” 85 รางวัล

ด้านกรมส่งเสริมวัฒนธรรมจัดนิทรรศการ “วันเด็กไทย หัวใจโขน” กิจกรรมการขับร้องคณะนักร้องประสานเสียงโดยคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย การแสดงหุ่นละครเล็ก โดยชมรมหุ่นละครเล็กเยาวชน โจหลุยส์ การแสดงหุ่นละครเล็กโดยคณะนาฏยบางกอก สาธิตการทำหัวโขนจิ๋ว โดยสภาวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร วาดการ์ตูนโดยสมาคมการ์ตูนไทย
กรมการศาสนาจัดกิจกรรมเกมคุณธรรมบนแทปเล็ต ระบายสีตัวละครและเกมต่อจิ๊กซอว์ตัวการ์ตูนจิตตนคร เกมโฟโต้(แจกโปสการ์ด) และตอบคำถามเกี่ยวกับวันสำคัญของชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ และแจกของ

ด้านกรมศิลปากรจัดนิทรรศการพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่(รถพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่) จัดแสดงผลงานและการสาธิตผลงานของช่างสิบหมู่ การวาดภาพระบายการ์ตูน การต่อจิ๊กซอว์โขนไทย ตัวพระ นาง ยักษ์ ลิง การวาดภาพการ์ตูน งานปั้นสำหรับเด็ก
สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยจัดกิจกรรมโบโซ่ ประกอบด้วย การสาธิตและประดิษฐ์ลูกโป่งแจกเด็กและเยาวชน กิจกรรมแสดงของคนหน้าขาวและการแสดงบางกอกแดนซ์
สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์จัดแสดงวัฒนธรรม 4 ภาค 1 ชุด การวาดภาพจากวิทยาลัยช่างศิลป์
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร(องค์การมหาชน) มีการละเล่นพื้นบ้านและการประดิษฐ์ของเล่นพื้นบ้าน เช่น ว่าวแสนสนุก ธงสะบัด งูกินนิ้ว แมลงปอเกาะนิ้ว เป็นต้น
หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) จัดรถฉายหนังเคลื่อนที่
ศูนย์คุณธรรม(องค์การมหาชน) มีกิจกรรมต่อจิ๊กซอว์คุณธรรมเพื่อฝึกสมาธิและสติ กิจกรรมการทำตุ๊กตา DIY และเชิญแพทย์ฉุกเฉิน/อาสาสอนทำ CPR ให้แก่เด็กเพื่อพัฒนาทักษะในการช่วยเหลือผู้อื่นและนำไปใช้ในชีวิตเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

นอกจากนี้ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อุทยานประวัติศาสตร์ และหอสมุดแห่งชาติทั่วประเทศ จัดกิจกรรม “โลกของเด็ก” เรียนรู้ อดีต ปัจจุบัน อนาคต จัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ สมัยก่อนประวัติศาสตร์ เช่น ตุ๊กตาควายดินเผา รวมถึงของเล่น ของสะสมของบุคคลต่างๆ ในช่วงรัชกาลที่ 5 ถึงต้นรัชกาลที่ 9 และอื่นๆ พร้อมรับของรางวัลมากมาย
ขอเชิญชวนผู้ปกครองนำบุตรหลานเข้าร่วมกิจกรรมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามรายละเอียดสถานที่กิจกรรม สายด่วนวัฒนธรรม โทร.1765