ที่ จ.นครพนม บรรยากาศทางการเมือง ยังคงมีกลุ่มว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ในเขตเลือกตั้งต่างๆ เริ่มเคลื่อนไหว ทยอยเปิดตัวในนามพรรคต่างๆ ต่อเนื่อง เพื่อเตรียมพร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง โดยเฉพาะเขตเลือกตั้ง ที่ 2 นครพนม จากทั้งหมด 4 เขต ถือเป็นสนามเลือกตั้งที่น่าสนใจ และมีสัญญาณว่าจะมีการแข่งขันเข้มข้น ภายหลังมีการเปิดตัวของว่าที่ผู้สมัคร พรรคพลังประชารัฐ คือ นางสาวณัฎฐ์พัชร์ ยงใจยุทธ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ โดยสนามเลือกตั้งเขตนี้ จะเป็นการชิงแชมป์ กับ อดีต ส.ส.แชมป์หลายสมัย นางมนพร เจริญศรี หรือ เดือน ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่มีทั้งฐานคะแนนนิยมท่วมท้นมาทุกสมัย เพราะเคยทำงานการเมืองต่อเนื่อง ตั้งแต่นายก อบจ.นครพนม จนก้าวสู่ตำแหน่ง ส.ส. อีกทั้งยังสังกัดพรรคเพื่อไทย ที่มีคะแนนนิยมท่วมท้นมาตลอด

แต่ในครั้งนี้นับเป็นที่น่าจับตามองเนื่องจาก ดร.สมชอบ นิติพจน์ นายก อบจ.นครพนม ซึ่งปัจจุบันยังมีปัญหาถูก คำสั่ง คสช.ตามมาตรา 44 ให้พักงาน ตั้งแต่เดือน มิถุนายน 2558 และอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง จนถึงปัจจุบันยังไม่มีคำสั่งปลดล็อก แต่ล่าสุด กับพบว่า ทาง ด้าน ดร.สมชอบ นิติพจน์ นายก อบจ.นครพนม ซึ่งเคยร่วมงานการเมือง กับ นางมนพร เจริญศรี อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เนื่องจากเคยดำรงตำแหน่งเป็น นายก อบจ.นครพนม และเคยทำงานร่วมกันมาก่อนมาหลายสมัย จนกระทั่ง เมื่อปี 2555 นางมนพร เจริญศรี หรือ อดีต ส.ส.เดือน ได้หันไปสนับสนุน นางสาวณัฎฐ์พัชร์ ยงใจยุทธ หรือ น้ำผึ้ง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ ลงแข่งขัน แทน เพื่อชิงตำแหน่งนายก อบจ.นครพนม สู้ศึกกับ ดร.สมชอบ นิติพจน์ นายก อบจ.นครพนม แต่ นางสาวณัฎฐ์พัชร์ ยงใจยุทธ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ พ่ายการเลือกตั้ง

จนกระทั่งครั้งนี้ นิยามการเมืองที่ว่า ไม่มีมิตรแท้ และศัตรูถาวร เป็นจริง เนื่องจาก ดร.สมชอบ นิติพจน์ นายก อบจ.นครพนม ได้หันไปให้การสนับสนุน นางสาวณัฎฐ์พัชร์ ยงใจยุทธ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ เพื่อสู้ศึกเลือกตั้ง ส.ส. หวังชิงแชมป์ กับ นางมนพร เจริญศรี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย โดยได้มีการประกาศตัวพร้อมที่จะนำทีมการเมือง ให้การสนับสนุน ในการเลือกตั้ง ส.ส.ที่จะมาถึง เชื่อว่า สนามเลือกตั้งเขต 2 นครพนม จะเป็นอีกสนามเลือกตั้ง ที่มีการแข่งขันกันดุเดือด อีกทั้ง ยังจะเป็นการวัดคะแนนนิยม ระหว่างพรรคเพื่อไทย กับ พรรคใหม่ คือ พรรคพลังประชารัฐ ที่สำคัญ ยังเป็นการวัดคะแนนนิยม และฐานคะแนน ระหว่าง นางมนพร เจริญศรี อดีต ส.ส.แชมป์เก่าพรรคเพื่อไทย กับ ดร.สมชอบ นิพจน์ นายก อบจ.นครพนม ที่เคยมีฐานการเมือง ในการเลือกตั้ง อบจ.มาหลายสมัย

แต่ที่กำลังเป็นกระแสการเมือง น่าจับตามองที่สุด คือ กรณี ดร.สมชอบ นิติพจน์ นายก อบจ.นครพนม หันไปให้การสนับสนุน นางสาวณัฎฐ์พัชร์ ยงใจยุทธ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ อาจมีนัยการเมือง ในการเลือกตั้ง นายก อบจ.นครพนม สมัยหน้า อีกทั้งยังเป็นข่าวลือ กระแสการเมือง ว่า เพื่อหวังให้มีการปลดล็อกทางการเมือง เพราะยังติดคำสั่ง ม.44 ให้พักงาน ในตำแหน่ง นายก อบจ.นครพนม จึงหันไปช่วยเหลือ พรรคพลังประชารัฐ ที่เกิดจากฝ่ายรัฐบาล จนทำให้เป็นกระแสการเมืองดัง ที่แวดวงการเมือง และประชาชน ในพื้นที่กำลังเฝ้าจับตามองใกล้ชิด