วันที่ 18 ก.พ.68 ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จ.สงขลา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทย จะยื่นญัตติขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยประเด็นรัฐสภา มีอำนาจวินิจฉัยร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย และพรรคประชาชน โดยไม่ต้องทำประชามติ ให้ประธานรัฐสภาบรรจุระเบียบวาระในวันที่ 19 ก.พ.นี้เลยว่า พรรคภูมิใจไทยไม่มีปัญหา ถ้าเป็นขั้นตอนตามกฎหมายที่ถูกต้อง เราก็สนับสนุนอยู่แล้ว  ทั้งนี้ หากมีการบรรจุวาระ และเลื่อนการพิจารณาขึ้นมาพรรคภูมิใจไทยก็ร่วมโหวต

"ตรงนี้คุยกันแล้ว เราไม่ได้เป็นคนขวาง เดี๋ยวจะหาว่าเป็นภูมิใจขวางอะไรอีก เรากลัว แต่คนอื่นเขาไม่เคยโดน พวกเราโดนกันมาแล้ว" นายอนุทิน กล่าว 

เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวพรรคเพื่อไทยก็กลัวเช่นกัน  จึงทำสภาฯล่ม 2 ครั้งในการพิจาณราร่างรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 13-14 ก.พ. ที่ผ่านมา นายอนุทิน กล่าวว่า  “อ้าว เห็นไหมก็กลัวกันทุกคน แต่เรากลัวก่อน”

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงการจัดรับประทานเย็นร่วมกันของพรรคร่วมรัฐบาล ที่พรรคภูมิใจไทย เป็นเจ้าภาพในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ว่า จะมีขึ้นที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล เขตบางรัก กรุงเทพฯ ซึ่งจะมีการเชิญให้ไปพรรคละสองคน คือ หัวหน้าพรรค และ เลขาธิการพรรค ซึ่งเป็นไปตามคำบัญชาของนายกฯ เพราะที่ผ่านมาคนเยอะ แต่มีเวลาจำกัดทำให้พูดคุยกันได้น้อย

เมื่อถามว่า แสดงว่าบรรดาที่ปรึกษาพรรคการเมืองทุกพรรคร่วมรัฐบาล จะไม่ได้ไปด้วยใช่หรือไม่ นาย อนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้ไป ท่านนายกฯ เป็นเจ้าภาพ ตนเป็นเจ้ามือตามคิว เมื่อถามว่าจะมีการเคลียร์ใจเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ และ เรื่องที่ดินต่างๆหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็แล้วแต่นายกฯ