วันที่ 17 ก.พ.68  ที่พัทยา จ. ชลบุรี พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว/หน.ส่วนฝ่ายอำนวยการ ศปทท.ตร. เป็นประธานการประชุมหารือและขับเคลื่อนศูนย์ปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยว (Tourist Safety Operations Center : TSOC) โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมดังนี้ พล.ต.ต.มล.สันธิธร วรวรรณ รองผบช.ทท.,พล.ต.ต.นันทวุฒิ สุวรรณละออง รอง ผบช.ภ.2 ,พล.ต.ต.นรเศรษฐ์ สุวรรณนิกขะ ผบก.ทท.1 ,พล.ต.ต.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี และ รอง ผบก.ภ.จว./หน.ศปทท.ในสังกัด ภ.2 และ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ในพื้นที่ร่วมประชุม เพื่อยกระดับการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวในทุกมิติ สร้างความเชื่อมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว 

ทั้งนี้จากการขับเคลื่อน ศปทท.ตร. เป็นศูนย์กลางรับแจ้งเหตุ 1155 ได้รับแจ้งจากเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน ขอความช่วยเหลือ หลังจากถูกพาไปตัวจากเมียวดี ผ่านไทยเพื่อย้ายฐานไปกัมพูชา  
หลังรับแจ้งตำรวจท่องเที่ยว ไล่ติดตามดูกล้องวงจรปิดตั้งแต่สระบุรี สืบสวนจนทราบว่ากำลังจะเดินทางเข้าพื้นที่ จว.สระแก้ว เพื่อข้ามไปยังประเทศกัมพูชา ตำรวจท่องเที่ยว จึงได้ประสานไปยังศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 ภ.จว.สระแก้ว จนสามารถสกัดกั้นช่วยเหลือได้ ที่บ้านแก้ง อ.เมือง จว.สระแก้ว พบเป็นคนจีน 5 คน คนขับรถคนไทย 1 คน 

นอกจากนี้ ผบช.ทท.เปิดปฏิบัติการกวาดล้าง อาชญากรรมข้ามชาติ ต่างด้าวกระทำผิดกฎหมายและความผิดที่กระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ในพื้นที่ จว.ชลบุรี โดยร่วมบูรณาการกับ ภ.จว.ชลบุรี ,ตม.จ.ชลบุรี ผลการปฎิบัติจับกุมรวม 33 ราย  จับคนต่างชาติทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 19 ราย (โดยมี จีน 9 ราย /ปากีสถาน 8 ราย /รัสเซีย 1 ราย /ออสเตรเลีย 1 ราย)หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย 3 ราย ไม่แจ้งที่พักคนต่างด้าว(ตาม ม.38) 8 ราย มัคคุเทศก์กระทำความผิด ตาม พ.ร.บ.พินัยฯ 3 ราย
พล.ต.ท.ศักย์ศิรา  กล่าวว่าตามนโยบายเร่งด่วนของ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. แก้ปัญหาขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์และอาชญากรรมข้ามชาติ โดยใช้ศูนย์รักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยว เป็นศูนย์กลางรับข้อมูลข่าวสารช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ดังกล่าว