วันที่ 17 ก.พ.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจังหวัดยโสธรมีอาหารที่หลากหลายและอร่อยและเป็นที่ขึ้นชื่ออีกหนึ่งเมนูคือ"ไก่ย่างบ้านแคน"ที่เนื้อนุ่มอร่อยกลมกล่อมไปด้วยน้ำจิ้มสมุนไพรที่สำคัญราคาย่อมเยาโดยต้นตำรับไก่ย่างบ้านแคนกำเนิดขึ้นที่บ้านดงแคนใหญ่ ตำบลดงแคนใหญ่ อำเภอคำเขื่อนแก้วจังหวัดยโสธรตั้งอยู่บนถนนแจ้งสนิทระหว่างอำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธรไปจังหวัดอุบลราชธานีโดยเชื่อมกันระหว่างอำเภอคำเขื่อนแก้วและอำเภอเขื่องในของจังหวัดอุบลราชธานี

 

ซึ่งชาวบ้านดงแคนใหญ่ได้ทำไก่ย่างขายมายาวนานหลายชั่วอายุคนจากรุ่นสู่รุ่นจนถึงปัจจุบันนี้จนกลายเป็นอาหารประจำอำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธรคือ"ไก่ย่างบ้านแคน"

ทั้งนี้จากการบอกเล่าของชาวบ้านที่ทำไก่ย่างขายว่าสำหรับการหมักไก่ก่อนที่จะทำการย่างนั้นจะหมักด้วยสมุนไพรตามสูตรของแต่ละบุคคลจะเป็นสูตรเฉพาะจากนั้นก็นำมาใส่กับไม้หนีบเพื่อที่จะทำการย่างไฟและในขณะที่ย่างไก่นั้นไฟต้องไม่แรงและคอยดูเพื่อพลิกกลับไปมาให้สุกไปพร้อมๆกันทั้งสองด้านพร้อมกันในขณะย่างไก่นั้นก็มีน้ำกระเทียมคอยทาไก่ที่ย่างซึ่งจะส่งกลิ่นหอมน่ารับประทาน

 

ส่วนน้ำจิ้มนั้นแต่ละคนก็มีสูตรของตนเองในการปรุงรสน้ำจิ้มสมุนไพรและน้ำจิ้มมีรสชาติอร่อยกลมกล่อมเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคจากสูตรการหมักและน้ำจิ้มที่เป็นสูตรเฉพาะมากด้วยสมุนไพรจนกลายมาเป็น"ไก่ย่างบ้านแคน"และเป็นอาหารอีกอย่างหนึ่งที่ขึ้นชื่อเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคและนักท่องเทียวหรือแขกบ้านแขกเมืองที่มาเยี่ยมและท่องเที่ยวหากมีการเลี้ยงรับรองหรือไปทานข้าวก็จะต้องมีไก่ย่างบ้านแคนเป็นอาหารอีกอย่างหนึ่งที่รับรองแขกผู้มาเยือนคือไก่ย่างบ้านแคนที่เนื้อนุ่มอร่อยกลมกล่อมไปด้วยน้ำจิ้มสมุนไพรนอกจากนั้นแล้วราคาก็ไม่แพงตัวละ 140 บาทและครึ่งตัวราคา 70 บาทเท่านั้นเอง