ปศุสัตว์อุบลราชธานี บุกจับโรงฆ่าสัตว์เถื่อน ขณะกำลังฆ่าและชำแหละโค-กระบือ ผิดฐานประกอบกิจการฆ่าสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต

วันนี้ (8 ม.ค.62) นายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายวิสุทธิ์ สารพัฒน์ ปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งร่วมกับกำลังกทหารชุด ชป.รส. ประจำพื้นที่อำเภอเมืองอุบลราชธานี และกองกำลังอาสาสมัครฝ่ายป้องกัน ที่ทำการปกครองอำเภอเมืองอุบลราชธานีร่วมเข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 170 หมู่ 3 บ้านหนองแก ตำบลแจระแม อำเภอเมืองอุบลราชธานี ซึ่งอยู่ห่างศาลากลางจังหวัดประมาณ 2 กิโลเมตร เนื่องจากได้รับแจ้งว่า มีการตั้งโรงฆ่าสัตว์เถื่อนทำการฆ่าโค กระบือเพื่อการจำหน่าย เป็นประจำ จากการเข้าตรวจสอบพบ คนงานกำลังฆ่าและชำแหละกระบือจำนวน 3ตัว เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบได้หลบหนีไป คงเหลือ นางสมจิตร์ หมื่นท้าว ให้การว่า เป็นเจ้าของสถานที่และประกอบกิจการฆ่าสัตว์ เจ้าหน้าที่จึงได้สอบถามถึงใบอนุญาตประกอบกิจการฆ่าสัตว์ แต่นางสมจิตร์ หมื่นท้าว ไม่สามารถนำมาแสดงได้ เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำผิดโดยฝ่าฝืนพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 ฐานประกอบกิจการฆ่าสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต ฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ โดยไม่แจ้งชนิด จำนวน แหล่งที่มา และชื่อโรงฆ่าสัตว์ต่อพนักงานท้องถิ่น ชำแหละและตัดแต่งเนื้อสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ที่มิได้รับรองให้จำหน่าย และฆ่าสัตว์นอกโรงฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่าย โดยนางสมจิตร์ หมื่นท้าว ยอมรับสารภาพตลอดข้อกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมผู้ต้องหาและรวบรวมของกลาง ทำบัญชี นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองอุบลราชธานี ดำเนินคดีต่อไป

ทั้งนี้ ปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี ได้แจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการฆ่าสัตว์เถื่อนว่า กรมปศุสัตว์และจังหวัดอุบลราชธานี มนโยบายบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 อย่างเข้มงวดเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค ทั้งนี้ผู้ประสงค์จะประกอบกิจการฆ่าสัตว์ ต้องขออนุญาตประกอบกิจการฆ่าสัตว์ให้ถูกต้อง หรือนำสัตว์เข้าไปฆ่าในโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับใบอนุญาตเท่านั้น ซึ่งโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับใบอนุญาตจะมีพนักงานตรวจโรคสัตว์ทำการตรวจสอบสัตว์ทั้งก่อนและหลังการฆ่า ว่าเนื้อสัตว์ที่ได้นั้นสามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย จึงจะออกใบรับรองให้จำหน่ายได้ ประชาชนผู้บริโภคเนื้อสัตว์ควรเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่มีเอกสารการรับรองให้จำหน่ายกำกับมาด้วย