“ทรัมป์” ต้านการถูกจำกัดอำนาจบริหาร หลังศาลขวางคำสั่งหลายครั้ง ระบุหากช่วยประเทศได้ ก็ไม่ผิดกฎหมาย เหมือนกับจักรพรรดินโปเลียนมหาราชแห่งแดนน้ำหอม
เมื่อวันที่ 16 ก.พ.68 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ แสดงท่าทีต่อต้านการถูกจำกัดอำนาจบริหารของเขาอย่างต่อเนื่องโดยศาลที่มีต่อคำสั่งฝ่ายบริหารหลายคำสั่งในช่วงที่ผ่านมา โดยระบุว่า ผู้ที่ปกป้องประเทศชาติ ไม่ถือว่าละเมิดกฎหมายใดๆ เหมือนกับจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 แห่งฝรั่งเศส ที่ได้อ้างคำพูดข้างต้น
ทั้งนี้ เป็นที่เชื่อกันว่า คำพูดดังกล่าวเป็นของ “นโปเลียน โบนาปาร์ต” ผู้นำกองทัพฝรั่งเศส ซึ่งได้ประมวลตรากฎหมายต่างๆ ขึ้น ก่อนหน้าที่เขาจะประกาศตนเป็นจักรพรรดิแห่งฝรั่งเศส
รายงานข่าวแจ้งว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ กับศาลฎีกาสหรัฐฯ ได้เผชิญหน้ากันหลายครั้ง จากการที่ศาลฯ ระงับการบังคับใช้คำสั่งฝ่ายบริหารหลายคำสั่ง เช่น ห้ามพักงานเจ้าน้าที่ของยูเอสเอด เป็นต้น พร้อมทั้งกล่าวหาว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ แย่งชิงอำนาจต่างๆ ของรัฐสภาตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ