วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม และคณะ อาทิ นายนิยม เติมศรีสุข ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม, นายรวิศ สอดส่อง หัวหน้าคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ฯลฯ มีกำหนดการเดินทางลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดพัทลุง ในวันนี้ โดยมี น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.ต.ท. พัฒนวุธ อังคะนาวิน ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ประจำกระทรวงยุติธรรม นายสมชาย ลีหล้าน้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม น.ส.อารีภักดิ์ เงินบำรุง รองเลขาธิการ ป.ป.ส. นายวิทยา พานิชพงศ์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี และคณะกรรมการบริหารพรรคประชาชาติ
พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการสังกัดกระทรวงยุติธรรมในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ให้การต้อนรับ ก่อนจะเตรียมเดินทางลงพื้นที่จังหวัดสงขลา ระหว่าง 17 - 18 กุมภาพันธ์ 2568 เพื่อประชุมคณะรัฐมนตรี ร่วมกับ นายกรัฐมนตรี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร โดยครั้งนี้ ถือเป็นการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ครั้งแรกของปี 2568 นี้
พ.ต.อ.ทวี มีกำหนดการลงพื้นที่ตรวจราชการ รับฟังปัญหา เพื่อผลักดันนโยบายของรัฐบาลในพื้นที่ต่าง ๆ ของภาคใต้ครั้งนี้ มุ่งให้ความสำคัญในการติดตามความคืบหน้าของโครงการพัฒนาภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย รวมถึงรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ เพื่อผลักดันนโยบายของรัฐบาลให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ซึ่งการประชุม ครม.สัญจร ในภาคใต้ครั้งนี้ ทำให้รัฐบาลเห็นถึงโอกาสต่าง ๆ เพื่อพัฒนาพื้นที่ภาคใต้อย่างมีศักยภาพ
วันนี้ เวลา 10.00 น. พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มีกำหนดการตรวจเยี่ยมทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช ต.ท่างิ้ว อ.เมืองจ.นครศรีธรรมราช เพื่อรับฟังการบรรยายสรุปแผนการขยายทัณฑสถานฯ เพื่อเตรียมความพร้อมเรือนจำศูนย์ระหว่างพิจารณาคดี (Hub) จากนั้น จะเดินทางไปตรวจเยี่ยมแดนความมั่นคงสูงสุด และติดตามผลการดำเนินงานตามนโยบาย ณ เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช ต.นาพรุ อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช
สำหรับในช่วงบ่าย จะมีการประชุมรับฟังแผนแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ 14 จังหวัด ภาตใต้ ณ ห้องประชุมเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช ต.นาพรุ อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช และเข้าตรวจเยี่ยมทัณฑสถานเปิดบ้านนาวง ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง ตามลำดับ