วันที่ 14 ก.พ.2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเวลา 13.00 น. นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เรียกฝ่ายความมั่นคง ประกอบด้วย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พลเอก สนิธชนก สังขจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม พลเอก พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก พลอากาศเอก พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ พลเรือเอก จิรพล ว่องวิทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พลตำรวจเอก กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประชุมด่วน ที่ตึกไทยคู่ฟ้า
ทั้งนี้ มีรายงานว่า นายกรัฐมนตรี เรียกประชุม เพื่อประเมินสถานการณ์บริเวณชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งคาดว่าจะเป็นการประเมินสถานการณ์ชายแดนไทย- เมียนมา โดยรอบ และติดตามความคืบหน้าการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติตามที่มีการ ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติหรือ สมช. ไปเมื่อวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา
ขณะเดียวกัน หน่วยงานด้านความมั่นคงก็มีรายงานว่า จังหวัดเมียวดี ขาดแคลนน้ำมันเกือบ 100% ส่วนบริเวณหน้าสะพานมิตรภาพแห่งที่ 1 มีการจราจรติดขัดเนื่องจากชาวเมียนมา มีความต้องการเข้ามาบริเวณชายแดนแม่สอด เพื่อเติมน้ำมัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ด้านพลังงานในพื้นที่ได้มีการกำชับให้นายอำเภอแม่สอดไม่จำหน่ายน้ำมันทุกชนิดใส่แกลลอน โดยให้เติมเฉพาะกับรถเท่านั้น