ประเดิมลงแข่งฟุตบอล เอเซียน คัพ 2019 เพียงนัดแรก “ทีมไทย” โดนทีมชาติอินเดียถล่มแพ้เละเทะ 4-1 ก่อนจะมีคำสั่งฟ้าผ่า!! สั่งปลด “ มิโลวาน ราเยวัช” กุนซือมาดนิ่มชาวเซือเบีย เซ่นความพ่ายแพ้ พร้อมแต่งตั้ว “ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย” หรือ“โค้ชโต่ย” ปฏิบัติหน้าที่รักษาการคุมทีมชาติไทย และดึก “โชคทวี พรหมรัตน์” เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ขัตตาทัพ ลงบัญชาเกมการแข่งขันในแมตช์ต่อไป

เหตุผลที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง” นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ปลด“มิโลวาน ราเยวัช” แบบฟ้าผ่า แบบนี้ ส่วนนึงมาจากผลงานย่ำแย่ที่เห็นได้ชัด แต่อีกส่วนนึงก็คงอยาก “โชว์พาวเวอร์” ให้คนไทยเห็นว่า ตนเป็นคนเด็ดขาด ทั้งที่จริงคงจะกลัวโดนหางเลขไปด้วยจึงรีบเอาตัวรอดก่อน

แต่คงไม่ทันการณ์แล้ว หลังมีแฟนบอลกลุ่มใหญ่ ปลุกกระแสวิพากษ์วิจารณ์ผ่านโลกโซลเชียว ถึงการบริหารงาน ของ “พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง” ให้แสดงความรับผิดชอบ ต่อฟอร์มการเล่นที่ย่ำแย่ของทีมชาติไทย ด้วยการไขก๊อกลงจากเก้าอี้

ร้อนถึง “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรม การโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ที่ดูแลงานด้านกีฬาของประเทศ ต้องออกมาระบุ ถึงกระแสเรียกร้องปลด “พล.ต.อ.สมยศ” ออกจากตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยว่า

“ตอนนี้เขาก็ปลดโค้ชออกไปแล้วนี่ ก็เป็นเรื่องของสมาคมฯ เราไม่รู้เรื่องของเขา เขาเลือกตั้งกันมา นายกสมาคมฯก็ต้องพิจารณาตัวเอง ใครจะไปทำอะไรเขาไม่ได้หรอก เป็นเรื่องภายในของเขา”

ต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมา “ทีมช้างศึก”ต้องเจอกับปัญหาใหญ่ หลังตั้ง “มิโลวาน ราเยวัช” กุมบังเหียน โดยเฉพาะการเรียกตัวนักเตะเข้าแคมป์ฝึกซ้อม ที่ขัดใจแฟนบอล ผลสุดท้ายลงเตะในแต่ละครั้ง ไม่แพ้ก็เสมอเป็นส่วนใหญ่ มีแต่จะถอยหลังลงคลอง ไร้การพัฒนา

และแม้ว่าบรรดาแฟนบอลชาวไทยจะประสานเสียงหนุน “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตกุนซือทีมชาติไท ผู้ปลุกกระแสบอลไทย ให้กลับมาคุมชาติอีกครั้ง จะทนกับกระแสเรียกร้องได้หรือไม่ คนไทยทั้งประเทศคงต้องเอาใจช่วย “โค้ชโต่ย” ในการกุมทีมชาติไทยลงทำศึกกับบาห์เรน ที่ดูไบ ในวันพฤหัสฯ ที่ 10 ม.ค.นี้ เวลา 18.00 น.ว่า การคุมเกมนัดแรก ของ “โค้ชโต่ย” จะออกมาดี หรือซ้ำรอยเหมือน “ มิโลวาน ราเยวัช” หรือไม่