จากกรณีโลกออนไลน์เผยแพร่ภาพและวิดีโอที่มีการกระทำเข้าข่ายโซตัสต่อนิสิตปัจจุบัน ซึ่งเป็นสมาชิกชมรมเชียร์และแปรอักษร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 75  ณ บริเวณหอพักนิสิต จุฬาฯ (ตึกจำปา) 

เมื่อวันที่ 10 ก.พ.68  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สโมสรนิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง ต่อต้านพฤติกรรมโซตัสภายในกิจกรรมงานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 75    โดยมีใจความสำคัญว่า  

สโมสรนิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรียกร้องถึงหน่วยงานทุกหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ดังนี้

1.ชมรมเชียร์ และแปรอักษร ต้องออกมาชี้แจงกรณีนิสิตเก่าเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดเตรียมกิจกรรมได้อย่างไร และชมรมมีการทำงานอย่างไรถึงปล่อยให้นิตเก่าท่านนั้นเข้ามาเกี่ยวข้องกับกิจกรรม ของนิสิตปัจจุบันได้ รวมถึงชี้แจงว่าชมรมจะมีการแก้ไข และรับผิดชอบต่อนิสิตที่เสียหายอย่างไรบ้าง

2.ผู้นำเชียร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และจุฬาฯคทากร ต้องออกมาชี้แจงถึงกรณีนิสิตเก่าเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดเตรียมกิจกรรม และเปิดเผยตารางและแผนการซ้อมทั้งหมด รวมถึงชี้แจงประเด็นการซ้อมจนดึกดื่น และการใช้พฤติกรรมโซตัสในขั้นตอนการซ้อม

3.องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อบจ.) ต้องตรวจสอบและประกาศยุติกิจกรรมดังกล่าวทั้งหมด รวมถึงออกมาชี้แจงและรับผิดชอบเพื่อแสดงความสบายใจแก่นิสิตทุกคน และประชาชนทั่วไปที่ห่วงใยในเรื่องสิทธิมนุษยชน