นายวัชระ หรือนายตี๋ หนึ่งในตัวประกันที่ถูกปล่อยตัวออกมานั่งรถตู้กลับถึงบ้าน ญาติๆ สุดดีใจโผเข้ากอดร่ำไห้ พร้อมมอบดอกดาวเรืองแทนใจให้ เจ้าตัวสุดดีใจพร้อมเปิดใจครั้งแรกวันนี้ดีใจได้กลับบ้าน เหมือนตายแล้วเกิดใหม่ พร้อมกับอาหารมื้อแรก ตั้งวงโซ้นข้าวเหนียวส้มตำ และ ทอดหมู สุดอบอุ่นกับครอบครัว
วันนี้ (9 ก.พ.68) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 14.10 น. ที่ สนามบินนานาชาติจังหวัดอุดรธานี แรงงานไทยแรงงานชาวไทย 2 ใน 5 ราย ชาวอุดรธานี ที่เดินทางกลับจากอิสราเอลหลังถูกปล่อยตัวจากกลุ่มฮามาส ประกอบด้วย นายวัชระ ศรีอ้วน อายุ 32 ปี ภูมิลำเนาเป็นชาวอำเภอกุมภวาปี กับนายสุระศักดิ์ ลำเนา อายุ 30 ปี ภูมิลำเนาเป็นชาวอ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ได้ โดยมีญาติมารอต้อนรับอย่างอบอุ่น จากนั้นเจ้าหน้าที่ฯ ได้รีบนำนายวัชระและนายสุระศักดิ์ เดินทางขึ้นรถตู้กลับภูมิลำเนาที่บ้านเกิดทันที
โดยบรรยากาศที่บ้านของนายวัชระ ศรีอ้วน ที่บ้านแสงสว่าง ต.ท่าลี่ อ.กุมภวาปี มีบรรดาญาติๆ ได้เดินทางมารอรับกันจนเต็มบ้าน รวมทั้งนางหนู ชะชิกุล 72 ปี ยายของนายตี๋ วัชระ บอกว่า วันนี้ดีใจมาก ขายขนมเสร็จรีบมารอรับหลานชายเลย โดยมีดอกดาวเรืองถืออยู่ในมือมามอบให้หลานชายด้วย แต่ก่อนนึกว่าหลานชายจะตายแล้วเพราะมีข่าวหลายทิศทางมามาก แต่ส่วนตัวเชื่อว่าหลานชายมีชีวิตอยู่ วันนี้จึงรีบขายขนมเสร็จมารอหลานชาย ไม่รู้เห็นหลานชายครั้งแรกจะดีใจหรือร้องไห้ คงทั้งสองอย่างแน่นอน
ต่อมาเวลา 15.20 น.รถตู้ของนายวัชระได้เดินทางมาถึงบ้าน พอเปิดประตูรถตู้ออก นายวัชระก้าวลงจากรถตู้เหรียบแผ่นดินบ้านตัวเองครั้งแรก ญาติๆ ทุกคนโห่ร้องด้วยความดีใจวิ่งถือดอกไม้ดอกดาวเรืองไปมอบให้กับนายวัชระ ญาติบางคนถึงกับร้องไห้ขอกอดหน่อย ไม่ได้เจอมาเกือบ 15 เดือน โดยเฉพาะนางหนูถึงกับร้องไห้อดดีใจที่เห็นหลานชายไม่ได้ ร้องไห้ออกมาเลยทีเดียว ญาติๆ ก็บอกว่าอย่าร้องไห้เขากลับมาแล้ว ขณะที่พ่อแม่และลูกสาวของนายวัชระก็หอมแก้มนายวัชระ ยินดีต้อนรับกลับบ้าน ส่วนน้องหนูดีกอดพ่อไม่ห่าง บอกว่า หนูดีใจที่เห็นพ่อกลับบ้านแล้ววันนี้
นายวัชระ เปิดใจครั้งแรกว่า วันนี้ดีใจที่ได้กลับมาถึงบ้าน ดีใจมาก เหมือนตายแล้วเกิดใหม่ ผมคงไม่กลับไปอีกแล้ว ขอใช้ชีวิตที่เหลืออยู่กับพ่อและแม่ ขอบคุณทุกๆ ฝ่ายที่ช่วยเหลือพวกผมออกมากลับถึงบ้านเกิด ย้อนไป 15 เดือนที่โดนจับผมก็มีความหวังที่จะได้กลับบ้าน ก่อนจะได้กลับบ้าน ผมได้รับแจ้งเพียง 3 วัน ตอนท้ายนายวัชระบอกกับนักข่าวว่า ตอนนี้ผมขออาบน้ำก่อนนะครับ หลังจากอาบน้ำเสร็จนายวัชระได้แต่งตัวสบายๆ กางเกงสีขาวและเสื้อสีขาว และนั่งวงกินข้าวมื้อแรกกับพ่อแม่และญาติ โดยเมนูแรกคือ ข้าวต้มหมู ข้าวเหนียว ส้มตำ และข้าวเหนียว โซ้ยอย่างอร่อยบรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น
น.ส.พจนีย์วรรณ พรอินทร์ นักวิชาการแรงงาน สำนักงาน แรงงาน จ.อุดรธานี เผยว่า สำหรับสิทธิประโยชน์ที่แรงงานที่จะได้รับหลังถูกปล่อยตัวนั้น ประกอบด้วย 1.เงินชดเชยจากสถาบันประกันภัยอิสราเอล ซึ่งทายาทขอรับสิทธิประโยชน์เรียบร้อยแล้ว 2.เงินชดเชยกรณีถูกเลิกจ้าง หรือเงินปิซูอิม ในส่วนนี้กระทรวงแรงงานได้ให้ฝ่ายแรงงาน ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ประสานติดตามให้ 3.หากเป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศจะได้รับเงินสงเคราะห์กรณีเดินทางกลับประเทศจากภัยสงคราม จากกรมการจัดหางาน จำนวน 15,000 บาท 4 สิทธิประโยชน์ประกันสังคม
นอกจากนี้จะได้รับเงินชดเชยรายเดือน เงินช่วยเหลือประจำปี เงินช่วยเหลือรายไตรมาส รวมถึงสิทธิ์อื่นๆ โดยทางรัฐบาลอิสราเอลได้ดูแลเรื่องสิทธิประโยชน์ของแรงงานไทยจากสถาบันประกันภัยอิสราเอลที่แรงงานทั้ง 5 คนจะได้รับ ซึ่งทางการอิสราเอลจะออกเอกสารรับรองตัวประกันที่ถูกปล่อยตัว และจะจ่ายเงินชดเชย ดังนี้ บัตรเงินสด จำนวน 10,000 เชคเกล โอนเงินเข้าบัญชี 50,000 เชคเกล เงินช่วยเหลือรายเดือน จนถึงอายุ 67 ปี จ่ายเงินชดเชยรายเดือน 3,300 เชคเกลต่อเดือน อายุ 67-80 ปี จ่ายเงินชดเชยรายปี 39,000 เชคเกล และการจ่ายเมื่ออายุ 80 ปีขึ้นไป จ่ายเงินชดเชยรายปี 49,000 เชคเกล โดยในเดือนแรกนี้แรงงานไทยทั้ง 5 คน จะได้รับเงินชดเชยประมาณคนละ 60,000 เชคเกล หรือประมาณ 600,000 บาท