เกษตรจังหวัดเพชรบูรณ์ จัดงานรณรงค์สร้างการรับรู้และเรียนรู้การเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Day) ปี 2568 ครั้งที่ 7 อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 09.00 น. ณ ศาลาวัดโคกสำราญ หมู่ที่ 4 ตำบลน้ำร้อน อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ นายกิตติ  ลิ้มศิริชัย  นายอำเภอวิเชียรบุรี ได้มาเป็นประธานเปิดเวทีรณรงค์สร้างการรับรู้และเรียนรู้การเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Day) ปี ๒๕๖๘ ครั้งที่ 7 อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์  โดยนายธเนตร  ฤทธิ์มหันต์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญ  ได้กล่าวรายงานและวัตถุประสงค์การจัดเวทีรณรงค์สร้างการรับรู้และเรียนรู้การเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Day)   เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนเกษตรเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการเผาในพื้นที่เกษตร และส่งเสริมการบริหารจัดการพื้นที่เกษตรด้วยการปลูกพืชใช้น้ำน้อย เนื่องจากในปัจจุบันประเทศไทยประสบปัญหาหมอกควันปกคลุมและเกิดมลพิษทางอากาศเป็นประจำทุกปี สาเหตุหลักมาจากการเผาในพื้นที่โล่ง ทั้งในพื้นที่ป่า และพื้นที่เกษตร อันส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน และเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก รวมทั้งยังส่งผลเสียต่อการทำอาชีพการเกษตรโดยตรง กล่าวคือ ทำให้ดินเสื่อมโทรม ขาดความอุดมสมบูรณ์ ส่งผลต่อต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น ผลผลิตที่ได้รับต่ำกว่าที่ควรจะเป็น

สำหรับการเวทีรณรงค์สร้างการรับรู้และเรียนรู้การเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Day)  ปี 2568 ในวันนี้สำนักงานเกษตรอำเภอวิเชียรบุรี ได้ประสานหน่วยงานภาคีทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อถ่ายทอดความรู้แก่ผู้ร่วมงาน จำนวน  4  ฐานเรียนรู้ ดังนี้ ฐานเรียนรู้ที่ 1 การปรับปรุงบำรุงดิน , ฐานเรียนรู้ที่ 2 สร้างมูลค่าเพิ่มจากวัสดุเหลือใช้ (เพาะเห็ดในตระกร้า/น้ำหมักย่อยสลายฟางข้าว) , ฐานเรียนรู้ที่ 3 การใช้เทคโนโลยีการเกษตรทดแทนการเผา , ฐานเรียนรู้ที่ 4 การปลูกพืชใช้น้ำน้อย นอกจากนี้ ยังมีการบรรยายให้ความรู้จากสำนักงานเกษตรจังหวัดเพชรบูรณ์ สถานีพัฒนาที่ดินเพชรบูรณ์ โรงพยาบาลวิเชียรบุรี
        
ในการนี้   ได้รับการสนับสนุนและดำเนินงานรณรงค์สร้างการรับรู้ และการจัดการเรียนรู้การเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Day) ปี 2568 จากนายวรรลภย์  ทองบุดดี เกษตรจังหวัดเพชรบูรณ์ นางสาวลักขณา  พรหมเศรณี  หัวหน้ากลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดเพชรบูรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำร้อน หน่วยงานฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หน่วยงานภาคเอกชน ที่มีส่วนในการจัดงานในวันนี้