"ภาวะตั้งครรภ์เทียม" (Pseudocyesis) หรือ "ท้องทิพย์" มีอยู่จริง แต่พบได้ไม่บ่อย อาจจะพบได้ในกลุ่มคนที่มีประวัติว่าอยากมีบุตรมากๆ หรือมีความกดดันจากคนรอบข้างเรื่องการตั้งครรภ์ได้ โดยพบบ่อยในหญิงช่วงอายุ 20 – 39ปี
ปัจจุบัน ยังไม่พบสาเหตุ ที่ชัดเจน แต่อาจมาจากหลายปัจจัย เช่น การขยายตัวของลำไส้ มีการสะสมของชั้นไขมันหน้าท้อง การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การหดเกร็งของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ทำให้มีการขยับจนคล้ายกับการมีลูกดิ้นได้ในบางราย
การเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ และการที่มีลมอยู่ในระบบทางเดินอาหารซึ่งส่งผลให้เกิดอาการคล้ายแพ้ท้องหรือตั้งครรภ์
ทั้งนี้ ใครสงสัยว่าตัวเองท้องทิพย์ หรือ ท้องจริง สามารถตรวจสอบไม่ยากแต่ต้องเป็นการตรวจโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อาทิ 1.การตรวจปัสสาวะหรือเลือด – เพื่อตรวจหาฮอร์โมนการตั้งครรภ์ (hCG) ซึ่งมักจะให้ผลลบในผู้ที่มีภาวะท้องทิพย์
2.การตรวจร่างกายและอัลตราซาวด์ – ไม่พบตัวอ่อนหรือรกในมดลูก และ3.การประเมินสภาพจิตใจ – เพื่อค้นหาปัจจัยทางอารมณ์และจิตเวชที่เกี่ยวข้อง